Đặc tính nhựa và cách xử lý vết nhựa dính trên vỏ trái xoài Châu Nghệ (mangifera indica L.)
Đề tài do TS. Nguyễn Bảo Vệ và Tô Thị Thanh Bình (Khoa Nông Nghiệp và Sinh Học Ứng Dụng, trường Đại học Cần Thơ) thực hiện nhằm mục tiêu xác định hàm lượng nhựa và khả năng gây cháy nhựa trên vỏ trái theo thời gian thu hoạch trái trong ngày và tìm ra cách xử lý vết nhựa dính trên vỏ trái xoài Châu Nghệ.
Hiện nay, một trong những vấn đề quan trọng nhà vườn trồng xoài cần quan
tâm là vết nhựa dính trên vỏ trái trong quá trình thu hoạch. Vấn đề này ảnh
hưởng toàn diện về mặt hình thái, làm giảm vẻ thẩm mỹ bên ngoài của trái, ảnh
hưởng đến thị hiếu của người tiêu dùng dẫn đến giảm giá thành sản phẩm và cả
thời gian bảo quản. Vùng vỏ trái xoài bị vết nhựa dính trong thời gian dài là
cơ hội cho nấm bệnh phát triển hoặc bị tổn thương về mặt cơ học (Lim và
Kuppelweiser, 1993).
Thí nghiệm gồm hai phần: khảo sát đặc tính của nhựa trái xoài Châu Nghệ ở 3
thời điểm thu hoạch trái trong ngày 7 giờ sáng, 11 giờ trưa và 15 giờ chiều và
xử lý vết nhựa dính trên vỏ trái bằng nước, chất tẩy, Ca(OH)2 và
CaCO3.
Kết quả cho thấy, thu trái vào buổi sáng có hàm lượng nhựa chảy ra từ cuống
nhiều nhất (1,33 g nhựa/kg trái) và thấp nhấtkhi thu hoạch trái vào buổi chiều
(0,55 g nhựa/kg trái). Nhựa của trái xoài Châu Nghệ gây cháy nhựa trên vỏ trái
gần như không đáng kể (2-3%). Nước, chất tẩy, Ca(OH)2 và CaCO3
đều rửa sạch vết nhựa dính trên vỏ trái ngay sau khi dính nhựa. Dùng nước rửa
vết nhựa dính trên vỏ trái sau 48 giờ vẫn cho hiệu quả. Rửa tốt nhất là khi vết
nhựa dính trên vỏ trái không quá 24 giờ. Thời gian rửa tốt nhất là 10 phút. Các
cách xử lý không làm thay đổi màu sắc vỏ trái, độ cứng thịt trái, pH và tổng
chất rắn hòa tan của dịch trái.