Ảnh hưởng của kali phun lá giai đoạn tiền thu hoạch đến năng suất và phẩm chất trái xoài Châu Nghệ sau thu hoạch.
Thí nghiệm do Huỳnh Thị Chí Linh và TS. Nguyễn Bảo Vệ (Khoa Nông Nghiệp và Sinh Học Ứng Dụng, Trường Đại học Cần Thơ) thực hiện nhằm xác định nồng độ và dạng phân kali thích hợp để gia tăng năng suất, phẩm chất trái và kéo dài thời gian bảo quản trái sau thu hoạch.
Xoài Châu Nghệ rất được ưa chuộng trên thị trường nội địa, hiện xoài đã
được đăng ký thương hiệu và có tiềm năng xuất khẩu, tuy nhiên cần tiếp tục nâng
cao năng suất và phẩm chất. Kali là một dưỡng chất có ảnh hưởng rất lớn đến
năng suất và phẩm chất của nông sản (Suelter, 1970), nhất là trên cây ăn trái
như làm tăng độ cứng, tăng hàm lượng tinh bột, tăng lượng đường trong trái
(Daryl và Brown, 1993). Ngoài ra, kali còn giúp cây trồng tăng khả năng chống
chịu với điều kiện bất lợi của môi trường (Viện Lân và Kali Canada, 1995), từ
đó góp phần tăng năng suất và phẩm chất nông sản khi thu hoạch. Ở đồng bằng
sông Cửu Long, phun kali qua lá trên xoài Cát Hòa Lộc cho kết quả tốt (Mai Thu
Hương, 2003), nhưng trên giống xoài Châu Nghệ chưa được nghiên cứu.
Để gia tăng năng suất và phẩm chất xoài Châu Nghệ, một thí nghiệm được thực
theo thể thức khối hoàn toàn ngẩu nhiên tại huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh với
7 nghiệm thức gồm 1 nghiệm thức đối chứng và 6 nghiệm thức phun KCl, KNO3
và K2SO4 ở 2 nồng độ là 2 và 4 g/l. Thí nghiệm có 6 lần
lặp lại. Phân được phun qua lá và trái 2 tuần một lần, kể từ 1 tuần sau khi đậu
trái đến trước khi thu hoạch 2 tuần, trên cây xoài Châu Nghệ 12 năm tuổi.
Kết quả thí nghiệm cho thấy phun KNO3 nồng độ
2 g/l trước thu hoạch đã làm tăng phẩm chất trái xoài Châu Nghệ và cho năng
suất cao nhất (111,4 kg/cây). Phun KNO3 ở nồng độ 2 g/l cho lợi
nhuận tăng thêm cao nhất (272.000 đồng/cây) và chi phí tăng thêm chỉ ở mức
trung bình (49.600 đồng/cây) so với các nghiệm thức xử lý khác, đồng thời cũng
làm cho trái chín chậm hơn 4 ngày so với đối chứng. Bên cạnh đó, nhóm tác giả
đề xuất với điều kiện xoài Châu Nghệ tại huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh, có thể
phun KNO3 ở nồng độ 2 g/l qua lá và trái 2 tuần một lần, bắt đầu phun 1 tuần
sau khi đậu trái đến trước khi thu hoạch 2 tuần để làm tăng năng suất, phẩm
chất và kéo dài thời gian chín của trái.