Chọn tạo giống lúa có sự tham gia của nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long
Đề tài được thực hiện bởi nhóm tác giả Lê Xuân Thái, Huỳnh Quang Tín và Ông Huỳnh Nguyệt Ánh (Viện NCPT ĐBSCL, Trường Đại học Cần Thơ) nhằm chọn giống lúa mới thích nghi tốt cải thiện năng suất và sản lượng lúa ở ĐBSCL.
Các
giống lúa nông dân chọn lọc được đưa vào thử nghiệm cho thấy rõ xu hướng chọn lọc
giống của nông dân trong giai đoạn 2006-2009 là chọn giống lúa canh tác thích
nghi với điều kiện địa phương, thời gian sinh trưởng ngắn, phẩm chất gạo tốt và
năng suất cao. Kết quả khảo nghiệm quốc gia các đặc tính thích nghi và giá trị canh
tác cho thấy các giống lúa có thể được đưa vào sản xuất là HĐ1, HĐ4, NV1, NV2 với
các đặc tính tốt là chống chịu tốt với điều kiện đất phèn, ngắn ngày, năng suất
cao và phẩm chất gạo phù hợp với người tiêu dùng. Sự phối
hợp đánh giá giữa các nhà khoa học chọn giống và nông dân về các đặc tính chống
chịu với các loại sâu bệnh chính trong vùng, phẩm chất hạt, tính ổn định của giống
trước khi đưa vào sản xuất sẽ giúp giống luá nông dân phát triển tốt hơn.
Tạp chí Khoa học 2011, Trường Đại học Cần Thơ