Phân lập và tuyển chọn vi khuẩn Lactic có khả năng sinh chất kháng khuẩn
Đề tà do nhóm tác giả Ngô Thị Phương Dung, Huỳnh Thị Yến Ly và Huỳnh Xuân Phong (Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Sinh học, Trường Đại học Cần Thơ) thực hiện nhằm phân lập và tuyển chọn nguồn vi khuẩn lactic có khả năng sinh chất kháng khuẩn từ các nguồn sản phẩm lên men và các sản phẩm men tiêu hoá đông khô có sẵn trên thị trường.
Đề tài nghiên cứu gồm các nội dung phân lập vi khuẩn lactic từ các sản phẩm
lên men và sản phẩm men tiêu hóa đông khô, kiểm tra khả năng sản sinh các chất
kháng khuẩn, H2O2 và bacteriocin từ các dòng phân lập bằng
hai phương pháp nhỏ giọt và khuếch tán trên giếng thạch kết hợp với vi khuẩn chỉ
thị Bacillus subtilis, định danh cấp độ giống các dòng phân lập có hoạt tính kháng
khuẩn dựa trên khảo sát sự phát triển của vi khuẩn ở các mức độ khác nhau của
nhiệt độ, pH, NaCl, NaN3, manitol, khả năng sinh khíR Rkhi lên men đường
glucose và thử nghiệm indole.
Kết quả phân lập được 46 dòng vi khuẩn lactic và được kiểm tra tính kháng
khuẩn. 23 dòng biểu hiện tính kháng khuẩn chỉ thị B. subtilis, trong đó 10 dòng
có khả năng tổng hợp bacteriocin. Dòng DC213A được ghi nhận có tính kháng khuẩn
mạnh nhất. Kết quả định danh cho thấy 10 dòng này thuộc các giống Leuconostoc,
Enterococcus, Lactobacillus và Streptococcus.
Tạp chí Khoa học 2011, Trường Đại học Cần Thơ