Phục tráng giống nếp CK92 có chất lượng tốt
Đề tài do tác giả Võ Công Thành (Bộ môn Di Truyền Giống Nông Nghiệp, Khoa NN&SHƯD, Trường Đại học Cần Thơ) thực hiện nhằm phục tráng giống nếp CK92 đạt amylose ≤ 3%, protein ≥ 10%, độ bền thể gel cấp 1, năng suất 6 -6,5 tấn/ha.
Xuất phát từ nhu cầu mở
rộng vùng chuyên canh nếp cho huyện Phú Tân – An Giang, đồng thời làm đa dạng
hoá các giống nếp, nhằm tạo ra được giống nếp thơm, ngon đặc trưng cho vùng. Từ
giống nếp CK92 thu thập ban đầu tại địa phương, được thanh lọc và tuyển chọn
bằng phương pháp điện di SDS-PAGE theo hướng năng suất cao, chất lượng tốt và đã
chọn được 2 dòng ưu tú. Khảo nghiệm cơ bản 2 dòng ưu tú và 1 giống đối chứng
nếp CK92 địa phương tại huyện Phú Tân vào 2 vụ Đông Xuân 2008 - 2009, Hè Thu 2009
chọn được dòng đạt mục tiêu năng suất cao 6,5 - 7,5 tấn/ha, hàm lượng amylose
thấp < 3%, hàm lượng protein cao > 10%, độ bền thể gel cấp 1.
Tạp chí Khoa học 2011, Trường Đại học Cần Thơ