Triển khai ứng dụng kỹ thuật sản xuất và nghiên cứu khả năng tiêu thụ rau an toàn ở TP. Cần Thơ
Cơ quan chủ trì: Chi cục Bảo vệ Thực Vật. Chủ nhiệm: Ths. Phạm Văn Quỳnh. Thời gian thưc hiện: 2006-2010.
Quy mô, khối lượng sản phẩm tạo ra, chỉ tiêu kinh tế-kỹ thuật chủ yếu
- Thực hiện 62 điểm trình diễn
- Xây dựng được 8 quy trình canh tác rau an toàn là: củ cải trắng, cải xà lách, bẹ
xanh, đậu cove…
- Nghiên cứu thị trường về khả năng tiêu thụ rau an toàn gồm
người tiêu thụ rau, nhà phân phối rau tại các chợ. Kết quả bước đầu đã xây dựng
được 01 hợp tác xã rau Long Tuyền và ký hợp đồng cung cấp rau cho siêu thị
Metro.
Hiệu quả kinh tế-xã hội
- Năng suất tăng bình
quân từ 306kg/ha (dưa leo) đến 8.823kg/ha (Đậu Cove).
- Lợi nhuận tăng từ
8.457.000 đ/ha (Cải tùa xại) đến 31.475.300 đ/ha (Cải củ); Số lần phun thuốc
trừ sâu từ 2 - 4 lần/vụ.
- Thay đổi tập quán sản
xuất rau an toàn và hiệu quả, hạn chế việc lạm dụng thuốc BVTV, phân hóa học.
- 20-30% diện tích sản xuất rau ứng dụng qui trình sản xuất
rau an toàn.
Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ