Quy trình sản xuất và quản lý chất lượng lúa đặc sản vụ đông xuân tại Nông trường Cờ Đỏ
Cơ quan chủ trì: Nông trường Cờ Đỏ. Thời gian thưc hiện: 2006-2010.
Quy mô, khối lượng sản phẩm tạo ra, chỉ tiêu kinh tế-kỹ thuật chủ yếu:
- Xây dựng hoàn chỉnh quy trình sản
xuất và quản lý chất lượng lúa đặc sản của 03 giống lúa Jasmine, ST1, và VD20.
- Tạo vùng nguyên liệu lúa đặc sản với
chất lượng ổn định (nâng quy mô diện tích lên 3.500-4.000 ha/vụ đông xuân, góp
phần xây dựng hệ thống sản xuất và quản lý theo tiêu chuần ISO 9001-2000 và
thương hiệu sản phẩm hàng hóa của 03 loại lúa trên tại Nông trường Cờ Đỏ.
Hiệu quả kinh tế-xã hội:
- Chi phí sản xuất thấp hơn, năng
suất cao hơn và lợi nhuận tăng. cụ thể:
+ Jasmine: Lợi nhuận tăng 15,8%
+ ST1: Lợi nhuận tăng 13,7%
+ VD20: Lợi nhuận tăng 31,4%
- Tăng sức cạnh tranh lúa xuất khẩu:
- Tạo vùng nguyên liệu lúa đặc sản
với chất lượng ổn định, nâng quy mô diện tích lên 3.500-4.000 ha/vụ đông xuân.
-
Qui mô: cho sản xuất lớn với diện tích hàng ngàn hecta. (nông trại, nông
trường, HTX).
Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ