Thương hiệu và văn hóa là “biên giới mềm”
Lâu nay, một bộ phận doanh nghiệp (DN) Việt Nam nhận thức chưa đầy đủ về tầm quan trọng thương hiệu hàng hóa; nhiều DN làm ăn có uy tín, nhưng vẫn chỉ đang gia công sản phẩm cho các công ty nước ngoài… Điều đó khiến DN Việt chịu thua thiệt, lép vế trong quá trình hội nhập với thế giới.
Nhượng quyền thương hiệu sẽ bùng phát
Theo phân tích của PGS.TS Lê Thanh Bình, Học viện Ngoại
giao, ở Việt Nam, từ khi đất nước mở cửa, Nhà nước chủ trương đa phương hóa, đa
dạng hóa quan hệ, tích cực hội nhập sâu với thế giới, khuyến khích DN vươn lên
đã có nhiều DN tích cực tham gia xuất khẩu (XK) nhiều chủng loại nông sản, thủy
sản, thực phẩm, chế biến, quần áo, thủ công mỹ nghệ... Nhờ đó nhiều nước bắt
đầu biết đến hàng hóa Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng nước ta được xuất
dưới dạng thô qua trung gian nước ngoài và DN này lại chế biến đóng mác xuất đi
tiếp với lợi nhuận gấp nhiều lần. Điều đó khiến khách hàng nước ngoài đánh giá
chưa đúng, chưa đủ về hàng hóa, sản phẩm đáng lý ra phải mang thương hiệu Made
in Vietnam. Do đó, nhiều DN Việt Nam có hàng XK bị lép vế, chịu thiệt đơn,
thiệt kép.
Tới nay, một số thương hiệu Việt Nam bắt đầu có danh như:
Ngân hàng Vietcombank, Cà phê Trung Nguyên, Tập đoàn Công nghệ thông tin FPT,
Sữa Vinamilk, Bảo hiểm Bảo Việt, Kem đánh răng P/S… Có DN nước ngoài khi thấy
thương hiệu Việt Nam nổi lên không ngần ngại mua lại như Unilever đã mua thương
hiệu Kem đánh răng P/S Việt Nam và khai thác chỉ dẫn địa lý đảo Phú Quốc.
Không ít DN Việt có tiềm năng và có thương hiệu, nhưng do
chưa thạo luật pháp quốc tế nên không đăng ký thương hiệu. Hậu quả, chúng ta bị
mất thương hiệu và DN Việt lại mất quyền khai thác thương hiệu của mình trong
giao thương quốc tế…
Một xu hướng mới được nhiều chuyên gia dự đoán là, sắp tới
việc nhượng quyền thương hiệu (franchising) sẽ bùng phát ở Việt Nam. Nhiều công
ty nhượng quyền thương hiệu nổi tiếng các nước đã đến Việt Nam chào bán như:
Cty cung cấp dịch vụ làm bảng hiệu nổi tiếng lớn nhất thế giới USA’s
Sign-A-Rama, các công ty chuyên nghiệp khác như: Crestar, Informatics Vietnam,
Pasta Fresca, Walking Cultura…
Cùng với xu thế này, các DN Việt Nam với thương hiệu ăn nên
làm ra như: Kinh Đô, Trung Nguyên, Highlands Coffee, Tapio Cup, Phở 24… bắt đầu
kinh doanh bằng nhượng quyền thương hiệu. Do đó, đây là xu thế mà các DN Việt
phải nắm bắt và đón đầu.
Vượt khó xây dựng thương hiệu
Các điều tra gần đây cho thấy, mới chỉ khoảng hơn 10% DN
Việt nhận thức được thương hiệu là tài sản của mình. Một số thăm dò nghiên cứu
khách hàng của bộ phận PR chuyên nghiệp cho kết quả: 89% người tiêu dùng được
phỏng vấn đồng ý thương hiệu là yếu tố quyết định khi họ lựa chọn mua sắm; hơn
70% các DN đầu tư dưới 5% doanh số cho xây dựng và phát triển thương hiệu, còn
hơn 20% DN không dành tiền để làm công việc này. Các DN được khảo sát cũng cho
rằng, họ gặp khó bởi cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính còn bất cập…
Tuy không ít khó khăn nhưng theo ông Đặng Lê Nguyên Vũ,
người sở hữu thương hiệu Cà phê Trung nguyên trong các phân khúc của chuỗi quá
trình tạo giá trị gia tăng trên toàn cầu (gồm: Nghiên cứu và phát triển sở hữu
trí tuệ; sản xuất; xây dựng thương hiệu và phát triển thương mại/dịch vụ), Việt
Nam có thể đua tranh ngay với thế giới trong phân khúc cuối về xây dựng thương
hiệu và đẩy mạnh thương mại. Mặt khác, ngày nay hàng hóa, thương hiệu quốc gia
chiếm lĩnh thị trường đến đâu thì được coi biên giới tiến đến đó. Biên giới này
là biên giới của hàng hóa, thương hiệu và văn hóa nghĩa là “biên giới mềm”.
“Rõ ràng, khi DN Việt Nam ý thức đầy đủ về thương hiệu, thì
chắc chắn sẽ sản xuất được sản phẩm phù hợp sở trường, lợi thế kinh doanh của
mình, dần tự tin kinh doanh trong nước và khách hàng là đồng bào sẽ ngày càng
tin cậy, tín nhiệm hàng hóa thương hiệu Việt Nam. Khi đó, thói quen, văn hóa
tiêu dùng hàng Việt trở nên phổ biến. Có kinh nghiệm củng cố thương hiệu cho
kinh doanh trong nước, DN Việt sẽ vững vàng, chủ động hơn khi vươn ra thị
trường ngoài nước”, PGS.TS Lê Thanh Bình khẳng định.