Nghiên cứu tình hình bệnh nhân Beta – Thalassemia trong cộng đồng dân tộc Khmer tỉnh Bạc Liêu.

[19/02/2012 12:39]

Đề tài do tác giả Phạm Thị Ngọc Nga – Trường Đại học Y Dược Cần Thơ thực hiện nhằm xác định tỷ lệ, đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của người mang gen bệnh Beta – Thalassemia trên cộng đồng dân tộc Khmer tại tỉnh Bạc Liêu.

Beta-Thalassemia là bệnh thiếu máu di truyền phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, Beta -  thalassemia hiện là nguyên nhân hàng đầu gây thiếu máu, tan máu nặng ở trẻ em, đặc biệt là bệnh thường phổ biến trên các dân tộc ít người.

Nhiều phương pháp xét nghiệm như huyết đồ, Ferritine, điện di đã được ứng dụng thực hiện trên 400 người dân tộc Khmer. Kết quả cho thấy rằng tỷ lệ mang gen bệnh Beta -Thalassemia chung ở cộng đồng người Khmer là 33,5%. Trong đó, tỷ lệ cụ thể ở các thể bệnh tìm gặp như sau: Beta - Thal 2,5%, HbEE 2,25%, HbAE 28,75%. Ngoài ra,  một số đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng như gan, lách to, da xanh niêm mạc nhạt, cũng được mô tả nhưng không mang tính đặc trưng cho bệnh. Đặc biệt là các kết quả huyết học như sức bền thẩm thấu hồng cầu, MCB, MVH có ý nghĩa rất lớn trong việc tìm ra người mang gen bệnh trong cộng đồng.

Tập san NCKH số 4-11/2011 của Trường ĐHYD Cần Thơ