SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nghiên cứu xây dựng công thức viên nang chưa cao diếp cá (Houttuynia cordata thunb)

[26/02/2012 13:18]

Đề tài do các tác giả Nguyễn Thị Linh Tuyền, Lê Thanh Huy - Trường Đại học Y Dược Cần Thơ thực hiện với mục tiêu chọn tá dược phù hợp và nghiên cứu xây dựng công thức viên nang chứa cao diếp cá ở quy mô phòng thí nghiệm.

Diếp cá là loại rau ăn quen thuộc hàng ngày được nhân dân ta sử dụng làm thuốc với nhiều tác dụng: trị táo bón, trĩ, mụn nhọt, lở ngứa,… Tuy nhiên có một số bất tiện trong việc sử dụng  dược liệu này như khó ăn, và không thể ăn với lượng lớn. Hiện nay một số chế phẩm chứa cao diếp cá nhưng chủ yếu dưới dạng viên nang mềm. Việc nghiên cứu xây dựng công thức cho viên nang đăc biệt cho viên nang cứng chứa cao diếp cá là vấn đề khó vì độ ẩm của cao lớn.

Dựa trên cơ sở lý thuyết về vai trò của các loại tá dược trong viên nang, phương pháp tối ưu hóa công thức của Gauss – Geidell, các phương pháp khảo sát đặc tính của bột thuốc đóng năng và viên nang để chọn làm công thức tối ưu. Kết quả cho thấy nghiên cứu thành công công thức tối ưu cho viên nang và đạt được các chỉ tiêu kiểm nghiệm đề ra.

Tập san NCKH số 4-11/2011 của Trường ĐHYD Cần Thơ
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài