Nghiên cứu xây dựng công thức viên nang chưa cao diếp cá (Houttuynia cordata thunb)
Đề tài do các tác giả Nguyễn Thị Linh Tuyền, Lê Thanh Huy - Trường Đại học Y Dược Cần Thơ thực hiện với mục tiêu chọn tá dược phù hợp và nghiên cứu xây dựng công thức viên nang chứa cao diếp cá ở quy mô phòng thí nghiệm.
Diếp cá là loại rau ăn
quen thuộc hàng ngày được nhân dân ta sử dụng làm thuốc với nhiều tác dụng: trị
táo bón, trĩ, mụn nhọt, lở ngứa,… Tuy nhiên có một số bất tiện trong việc sử dụng dược liệu này như khó ăn, và không thể ăn với
lượng lớn. Hiện nay một số chế phẩm chứa cao diếp cá nhưng chủ yếu dưới dạng
viên nang mềm. Việc nghiên cứu xây dựng công thức cho viên nang đăc biệt cho
viên nang cứng chứa cao diếp cá là vấn đề khó vì độ ẩm của cao lớn.
Dựa trên cơ sở lý thuyết
về vai trò của các loại tá dược trong viên nang, phương pháp tối ưu hóa công thức
của Gauss – Geidell, các phương pháp khảo sát đặc tính của bột thuốc đóng năng
và viên nang để chọn làm công thức tối ưu. Kết quả cho thấy nghiên cứu thành
công công thức tối ưu cho viên nang và đạt được các chỉ tiêu kiểm nghiệm đề ra.
Tập san NCKH số 4-11/2011 của Trường ĐHYD Cần Thơ