SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Hoàn thiện công nghệ sản xuất chế phẩm vi sinh vật đối kháng phòng bệnh thối rễ cho cây cà phê, bông vải vùng miền Trung Tây Nguyên

[23/03/2012 19:30]

Trong những năm gần đây phân hoá học, thuốc trừ cỏ được sử dụng với số lượng lớn trong sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đất đai bạc màu, làm chết các sinh vật có ích, làm tăng khả năng kháng thuốc của sinh vật gây hại. Kết quả là việc sản xuất nông nghiệp rơi vào tình trạng khó khăn. Đặc biệt, ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên, cây bông vải và cây cà phê thường bị thối cổ rễ và héo xanh.

Để giảm tới mức thấp nhất hậu quả xấu do phương pháp canh tác hoá học mang lại, đồng thời làm tăng hiệu quả kiểm soát, dẫn tới tiêu diệt nguồn bệnh vi sinh vật gây hại cho cây trồng, các nhà khoa học đang chú ý đến nguồn tài nguyên lớn thứ ba của giới tự nhiên - tài nguyên vi sinh vật có ích. Phương pháp sử dụng vi sinh vật trong bảo vệ môi trường không những mang lại hiệu quả cao, an toàn, sản phẩm thu hoạch không ảnh hưởng tới người sử dụng, có lợi cho cân bằng sinh thái, mà còn giảm phần lớn lượng thuốc hoá học sử dụng.

Chủ nhiệm đề tài TS Phạm Việt Cường đã cùng các đồng nghiệp nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất chế phẩm vi sinh vật đối kháng phòng bệnh thối rễ cho cây cà phê, bông vải vùng miền Trung và Tây Nguyên.

Đề tài sử dụng một số chủng vi sinh vật được phân lập và tuyển chọn tại các vùng sinh thái miền Trung, Tây Nguyên, như vậy để phù hợp với điều kiện tự nhiên nơi đây. Công nghệ sản xuất chế phẩm phân bón đối kháng cho cây trồng công nghệ chủ yếu là công nghệ lên men chìm và lên men xốp các chủng vi sinh vật đối kháng, có bổ sung các chủng vi sinh vật hữu ích khác và các nguyên tố đa, vi lượng, hoạt chất sinh học vào chất nền.

Qua quá trình nghiên cứu đề tài đã hoàn thiện công nghệ sản xuất chế phẩm vi sinh vật đối kháng gốc qua hai công đoạn là lên men chìm với 2 chủng vi khuẩn được nuôi cấy trong môi trường với các thông số như nhiệt độ, tốc độ, thời gian thu hồi đã đạt được hiệu quả tốt nhất. Công đoạn lên men xốp thực hiện với 2 chủng vi nấm và xạ khuẩn. Các tác giả đã so sánh lên men đơn chủng và lên men chung 2 chủng và thấy rằng mặc dù có khác nhau về nhiệt độ và thời gian nuôi cấy, nhưng khi lên men đa chủng với các thông số độ ẩm, nhiệt độ, môi trường, cám bùn mía, vỏ cà phê sau 48-52h cho hiệu quả cao nhất.

Đã hoàn thiện công nghệ lên men ủ các loại bán thành phần hữu cơ và chế phẩm vi sinh đối kháng gốc. Sản phẩm thu được đã được khảo nghiệm trên mô hình diện rộng và diện hẹp cho cây cà phê và cây bông.

Có thể tìm đọc toàn bộ Báo cáo KQNC Đề tài (số lưu trữ: 8068/2010) tại Cục Thông tin KH&CN Quốc gia (http://db.vista.gov.vn).

Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ