Nghiên cứu ứng dụng công nghệ enzym trong chế biến một số nông sản thực phẩm.
Đề tài thuộc chương trình Nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ sinh học, giai đoạn 2001 -2005 do PGS. TS Ngô Tiến Hiển chủ nhiệm, Viện công nghiệp thực phẩm là cơ quan chủ trì với mục tiêu nâng cao giá trị chế biến nông sản thực phẩm bằng công nghệ enzym, tạo ra sản phẩm mới có hiệu quả kinh tế, xã hội, khoa học, công nghệ và môi trường.
Đề tài áp dụng các phương pháp
nghiên cứu hiện đại, truyền thống và thông dụng như công nghệ enzym, vi sinh vật
và lên men, các phương pháp kỹ thuật gen, hóa học, hóa lý, hóa sinh, hóa phân
tích, toán học thống kê. … đề tài đã tuyển chọn được 13 chủng vi sinh vật tự
nhiên mới, đã tạo ra 2 chủng tái tổ hợp AND, một chủng nắm mem lai bằn phương
pháp Anatomi. Đã sử dụng các chủng để sinh tổng hợp β- glucosidaza, β-
galactosidaza, Colagenaza, lipaza, dùng trong lên men nước quả, rượu vang và
các ứng dụng chế biến nông sản thực phẩm khác. Sinh tổng hợp và thu nhận, tinh
chế 9 chế phẩm enzyme, tạo ra 27 mẫu sản phẩm hàng hóa, xây dựng 22 quy trình
công nghệ, 5 mô hình thiết bị, 3 tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, công boe61 46
công trình, có 4 hồ sơ đăng ký bảo hộ sáng chế và giải pháp hữu tích tại Cục Sở
hữu trí tuệ, 10 hợp đồng chuyển giao công nghệ, và đào tạo 4 thạc sỹ, 08 tiến
sĩ.
Trung tâm Thông tin KH&CN Quốc gia