SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Cải thiện khả năng sống của vi khuẩn Bifidobacterium bifidum trong các điều kiện cực đoan nhằm phát triển sản phẩm kem - probiotic

[01/05/2012 22:57]

Đề tài nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm tác giả Liêu Mỹ Đông, Nguyễn Thúy Hương (Bộ môn Công nghệ Sinh học- trường Đại học Bách khoa TP.HCM) nhằm xem xét vai trò của glycerol, sữa gầy là phần bổ sung trong quá trình tạo vi gói Ca-alginat và xanthan gum với vai trò là lớp áo bao phủ chế phẩm Ca-alginat.

Do những lợi ích mà vi khuẩn probiotic mang lại, nên probiotic thường được bổ sung vào trong các sản phẩm sữa lên men hoặc không lên men như sữa chua, kem,... và được xem như là các thực phẩm chức năng. Khác với các sản phẩm sữa lên men, sản phẩm kem không lên men có pH dao động gần 7 nên là môi trường lý tưởng để đưa những vi khuẩn này vào trong khẩu phần ăn của con người. Tuy nhiên, để đạt được những lợi ích mà probiotic mang lại thì những vi khuẩn này phải được ổn định trong sản phẩm cũng như tồn tại được số lượng lớn qua đường tiêu hóa, đến được những vị trí thích hợp và có những tác động có lợi cho vật chủ. Phương pháp vi gói ra đời đã cải thiện đáng kể khả năng sống sót của vi khuẩn probiotic trong sản phẩm cũng như trong môi trường dạ dày và muối mật nhân tạo.

Bifidobacterium bifidum VTCC AS 1.1886 được vi gói bằng phương pháp nhũ hóa trong Ca-alginat 2% (C) hoặc Ca-alginat 2% có chứa glycerol 5% (CG), chứa sữa gày 2% (CS) và Ca-alginat được bao phủ bởi xanthan gum 0,15% (CX). Chế phẩm vi gói được bổ sung vào kem, trong đó mẫu chứa B.bifidum tự do được dùng làm mẫu đối chứng. Khả năng sống sót B.bifidum sau đó được kiểm tra trong suốt quá trình bảo quản và trong điều kiện môi trường dạ dày (SGF) và muối mật (SIF) nhân tạo sau 120 ngày bảo quản.

Kết quả nghiên cứu cho thầy, số lượng tế bào sống trong các mẫu kem chứa các chế phẩm vi gói cao hơn (p<0,05) so với mẫu đối chứng. Ở mẫu đối chứng, không còn tế bào nào sống sót sau 90 phút ủ trong môi trường SGF. Trong khi, ở mẫu chứa chế phẩm vi gói, số lượng tế bào sống sót đạt 2,82; 3,06; 3,62 và 4,97 (log CFU/g) tương ứng với mẫu C, CG, CS và CX ở cùng điều kiện. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, mẫu kem chưa chế phẩm vi sinh CX cho khả năng sống sót cao nhất chứng tỏ gel Ca-alginat đã bị giảm cấu trúc xốp khi boa phủ băng xanthan gum. Kết quả khảo sát bước đầu đã thử nghiệm tạo sản phẩm kem – probiotic có chất lượng đạt 8,65 (log CFU/g) sau 4 tháng bảo quản và sau 5 giờ thử nghiệm trong SGF và SIF số lượng tế bào sống đạt 2,41 (log CFU/g) đối với chế phẩm vi gói CX

Tạp Chí Nông nghiệp & PTNT, 6/2012
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ