Nhật Bản lại siết chặt chất lượng tôm Việt Nam
Ngày 25.5, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có công văn gửi doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản về việc Nhật Bản có cảnh báo và siết chặt việc kiểm soát tôm của Việt Nam.
Trước đó, VASEP nhận được thông tin do lo ngại chất lượng tôm Việt Nam nên Bộ Y tế Nhật Bản quyết định kiểm tra 30%các lô tôm nhập khẩu từ Việt Nam đối với chất Ethoxyquin với mức giới hạn cho phép là 0,01 ppm.
Phía Nhật Bản thông báo sẽ tăng tần suất kiểm tra lên mức 50 - 100% nếu tiếp tục phát hiện dư lượng chất Ethoxyquin vượt mức cho phép trong tôm nhập khẩu từ Việt Nam.
VASEP cho hay việc kiểm tra sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới xuất khẩu tôm, làm tốn thêm chi phí của doanh nghiệp.
VASEP đề nghị doanh nghiệp tăng cường kiểm soát chặt chẽ chất Ethoxyquin trước khi chế biến và truy xuất nguồn gốc.
Ngoài ra, các doanh nghiệp cần chủ động cập nhật thông tin về nguồn lây nhiễm, cách phòng tránh và tăng cường kiểm soát từ khâu nguyên liệu đối với chất Ethoxyquin (Ethoxyquin được sử dụng khá phổ biến làm chất chống oxy hóa trong sản xuất thức ăn thủy sản).