Xuất khẩu tôm sang Canada: Cạnh tranh mạnh từ Ấn Độ
Hơn một thập kỷ qua, Canada luôn có tên trong số 10 thị trường NK tôm hàng đầu của Việt Nam. XK tôm sang thị trường này mặc dù không tăng trưởng mạnh và liên tục nhưng Canada được coi là thị trường tiềm năng đối với mặt hàng tôm Việt Nam do vị trí nằm sát với nước Mỹ và người dân ở đây có mức sống cao.
Giá trị XK tôm Việt Nam sang Canada tăng từ 65,4 triệu USD năm 2007 lên 82,9 triệu USD năm 2011, với mặt hàng XK chính là tôm sú nguyên liệu, chiếm trên 60% giá trị XK tôm sang thị trường này. Tuy nhiên, sản lượng tôm sú của Việt Nam năm 2011 sụt giảm do dịch bệnh đã là một trong những nguyên nhân dẫn tới XK tôm sang Canada năm vừa qua giảm 0,2% so với năm 2010. Bên cạnh đó, cạnh tranh ngày càng lớn từ Ấn Độ cũng góp phần làm giảm thị phần của tôm Việt Nam trên thị trường này.
Mặc dù Ấn Độ hiện vẫn đứng sau Việt Nam về cung cấp tôm cho Canada nhưng nhìn vào tốc độ tăng trưởng NK tôm Ấn Độ vào thị trường này, có thể dễ dàng nhận thấy sự mở rộng nhanh chóng thị phần tôm Ấn Độ ở Canada.
Thống kê của Trung tâm Thương mại Thế giới, 3 năm qua (2009-2011), NK tôm Ấn Độ vào Canada liên tục tăng trưởng 2 con số. Cụ thể, giá trị NK tôm Ấn Độ vào Canada năm 2009 tăng 17,8% so với năm 2008, năm 2010 tăng 11,2% so với năm 2009 và năm 2011 tăng 49,4% so với năm 2010. Trong khi đó, NK tôm từ Việt Nam vào Canada năm 2009 lại giảm 3,6% so với năm 2008, năm 2010 giảm 5,2% so với năm 2009 và năm 2011 chỉ tăng 8,4% so với năm 2010.
Năm 2008, tôm Ấn Độ chiếm 11,9% giá trị NK tôm vào Canada nhưng con số này đã tăng lên 16,9% vào năm 2011, trong khi tỷ trọng NK tôm từ Việt Nam tương ứng giảm từ 24,1% xuống 17,2%.
Theo Cơ quan Thống kê Canada, thủy sản cũng chiếm tỷ trọng lớn nhất với 20% trong tổng NK nông sản từ Ấn Độ vào Canada. Giá trị NK cá và thủy sản có vỏ đạt 63,1 triệu đôla Canada (CAD) trên tổng giá trị NK nông sản 314 triệu CAD năm 2011. NK cá và thủy sản Ấn Độ vào Canada tăng từ 39,6 triệu CAD năm 2008 lên 63,1 triệu CAD năm 2011.
Tôm chân trắng đang được nuôi ngày càng rộng rãi tại Ấn Độ và góp phần không nhỏ trong việc đẩy mạnh XK tôm của nước này. Năm 2012, dự kiến sản lượng tôm chân trắng của Ấn Độ đạt 100.000 tấn, tăng 30% so với năm 2010. Một số nguồn thông tin dự đoán năm nay, Ấn Độ sẽ đẩy mạnh XK tôm sang Trung Quốc do sự cạnh tranh mạnh từ các nước sản xuất tôm khác trên các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ ngày 1/6/2012, Trung Quốc cấm NK thủy sản của nước này sau khi Ấn Độ không được Tổng cục Quản lý Giám sát Chất lượng, Kiểm tra và Kiểm dịch của Trung Quốc (AQSIQ) cấp giấy chứng nhận.
Như vậy, XK tôm của Việt Nam năm nay sẽ tiếp tục phải cạnh tranh với tôm Ấn Độ trên nhiều thị trường tiêu thụ chính như Mỹ, Nhật Bản, EU và cả Canada.