Nghiên cứu khả năng sản xuất bột giấy từ thân cây bông (Gossypium L.)
Đề tài do TS. Cao Quốc An (Trường ĐH Lâm nghiệp) thực hiện nghiên cứu chi tiết về tổ thành hóa học của thân cây bông, ứng dụng trực tiếp nguyên liệu thân cây bông vào sản xuất bột giấy; đánh giá chất lượng của bột giấy để từ đó xác định xem nguyên liệu thân cây bông có thể sử dụng làm nguyên liệu trong ngành công nghiệp sản xuất giấy và bột giấy hay không.
Nguyên liệu được sử dụng trong nghiên cứu
là thân cây bông sau khi đã hết khả năng cho hoa, được lấy tại tỉnh Đồng Nai.
Kết quả cho thấy, tổ thành hóa học của
nguyên liệu thân cây bông gần tương tự như nguyên liệu gỗ lá rộng, mặc dù hàm
lượng tro và hàm lượng của các chất chiết suất trong nước nóng, trong 1% NaOH
hơi cao, song hàm lượng xenluloza cũng khá cao, do đó có thể khẳng định rằng
thân cây bông là một loại nguyên liệu sợi thực vật khá tốt, hoàn toàn có thể
đáp ứng được các yêu cầu để sản xuất bột giấy, đặc biệt bột giấy dùng để sản xuất
các loại giấy bao bì cường độ cao. Với hàm lượng xenluloza và linhin cao,
nguyên liệu thân cây bông không những phù hợp với các điều kiện của nguyên liệu
để sản xuất bột giấy mà còn có thể được sử dụng kết hợp với các loại nguyên
liệu gỗ hoặc tre nứa dùng để làm nguyên liệu cho các ngành công nghiệp sản xuất
ván nhân tạo hay công nghiệp sản xuất sợi nhân tạo. Đây là một hướng mở cho
việc tận dụng những nguồn phế liệu nông nghiệp hiện nay ở nước ta, góp phần
thay thế phần nào nguồn nguyên liệu gỗ đang ngày càng khan hiếm đồng thời làm
tăng thu nhập cho người trồng bông.