[24/10/2024 14:10]

Nhằm thực hiện Kế hoạch số 155/KH-UBND ngày 28 tháng 7 năm 2021 của Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ về việc triển khai đề án “Tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” trên địa bàn thành phố Cần Thơ, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất Cần Thơ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ tổ chức khóa tập huấn “Bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ kiến thức về quản lý đo lường trong lĩnh vực thiết bị y tế” trên địa bàn thành phố Cần Thơ, vào sáng ngày 24/10/2024, tại khách sạn Ngân Long, Cần Thơ.

Bà Lâm Ngọc Thùy - Chi cục Trưởng Chi cục Tiêu chuẩn, Đo lường và Chất lượng Cần Thơ phát biểu khai mạc khóa tập huấn

Đến dự khóa tập huấn, có bà Lâm Ngọc Thùy - Chi cục Trưởng Chi cục Tiêu chuẩn, Đo lường và Chất lượng Cần Thơ, đại diện các sở, ngành, Ủy ban nhân dân quận/ huyện quản lý lĩnh vực y tế, các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Khóa tập huấn tập trung triển khai 4 chuyên đề: (1): Tổng quan các trang thiết bị đo lường trong y tế; Vai trò của đo lường trong hoạt động kinh doanh, sản xuất và đời sống; Vai trò của đo lường trong y tế; Phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan trong lĩnh vực y tế: quy định về thực hiện kiểm định, hiệu chuẩn phương tiện đo, quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. (2) Giới thiệu tổng quan về đề án 996/QĐ-TTg ngày 10 tháng 8 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Quyết định số 510/QĐ-BKHCN ngày 17 tháng 3 năm 2001 về việc ban hành “Hướng dẫn xây dựng và triển khai thực hiện chương trình đảm bảo đo lường tại doanh nghiệp” của Bộ Khoa học và Công nghệ; Tình hình triển khai và kết quả thực hiện đề án 996 tại các địa phương. (3) Tình hình thực hiện kiểm định, hiệu chuẩn phương tiện đo trong y tế trên địa bàn thành phố Cần Thơ. (4) Giới thiệu sử dụng, kiểm tra và quy trình kiểm định, hiệu chuẩn phương tiện đo trong y tế.

Giảng viên trình bày tại khóa tập huấn

Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, bà Lâm Ngọc Thùy - Chi cục Trưởng Chi cục Tiêu chuẩn, Đo lường và Chất lượng Cần Thơ cho biết, thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành nhiều văn bản pháp luật về đo lường phương tiện đo nhóm 2, gồm Thông tư số số 23/2013/TT-BKHCN (26/9/2013), Thông tư số 07/2019/TT-BKHCN (26/7/2019, sửa đổi, bổ sung Thông tư số 23) và Thông tư số 03/2024/TT-BKHCN (15/4/2024, có hiệu lực từ 15/10/2024). Các văn bản này quy định cụ thể về việc kiểm định định kỳ các phương tiện đo trong y tế.

Học viên tham dự

Qua công tác thanh tra tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố, phần lớn các đơn vị đều chấp hành tốt các quy định pháp luật. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số cơ sở chưa hiểu rõ các quy định liên quan, dẫn đến việc một số thiết bị đo không được kiểm định đúng hạn. Tình trạng này có thể làm giảm độ chính xác trong chẩn đoán và điều trị, ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân và uy tín của cơ sở y tế. Vì vậy, việc quản lý chặt chẽ và thực hiện kiểm định định kỳ cho các phương tiện đo nhóm 2 trong y tế là cực kỳ cần thiết.

Khóa tập huấn nhằm nâng cao kiến thức về tầm quan trọng của đo lường và kiểm định, từ đó góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ y tế tại Cần Thơ và hỗ trợ doanh nghiệp trong hội nhập quốc tế.

Sở KH&CN TP. Cần Thơ