Nghiên cứu sản xuất Probiotic và Enzyme tiêu hóa dùng trong chăn nuôi
Việc nghiên cứu sản xuất và sử dụng các chất bổ trợ sinh học dùng trong thức ăn chăn nuôi đang là xu hướng chung của ngành chăn nuôi hiện đại ở các nước trong khu vực và trên thế giới.
Ở Việt Nam, việc nghiên cứu về enzyme phần
lớn tập trung vào việc phân lập và tuyển chọn các chủng vi sinh vật có khả năng
sản sinh enzyme cao hoặc nghiên cứu chiết xuất, xác định đặc tính, hoạt lực của
một số loại enzyme phục vụ cho các mục đích dân sinh.
Đề tài “Nghiên cứu sản xuất probiotic và enzyme tiêu
hóa dùng trong chăn nuôi” do nhóm tác giả gồm TS. Trần Quốc Việt, công
tác tại Viện Chăn nuôi làm chủ nhiệm đề tài cùng nhóm các cán bộ tham gia thực
hiện, với mục tiêu sản xuất được các chế phẩm sinh học (probiotic và enzyme
tiêu hóa) dùng trong chăn nuôi lợn và gia cầm. Nội dung của đề tài tập trung
vào các vấn đề: nghiên cứu sản xuất các chế phẩm probiotic dùng trong chăn
nuôi; nghiên cứu sản xuất chế phẩm đa enzyme tiêu hóa; sử dụng các chế phẩm đa
enzyme, chế phẩm probiotic-enzyme trên vật nuôi ở các mô hình trang trại chăn
nuôi lợn và gà.
Sau một thời gian đi vào
nghiên cứu và thực hiện, đề tài đã đạt được các mục tiêu đề ra với những kết
quả nổi bật như sau: Đã tạo ra được ba loại sản phẩm như những chất bổ trợ sinh
học dùng để bổ sung vào thức ăn cho lợn và gia cầm; đã có bốn mô hình trang
trại chăn nuôi đã sử dụng các chế phẩm đa enzyme và probiotic-enzyme đạt kết
quả tốt; đã xây dựng được hai quy trình kỹ thuật gồm: quy trình sản xuất chế
phẩm probiotic đa chủng dạng bột và lỏng và quy trình kỹ thuật sản xuất chế
phẩm đa enzyme; đã có 10 bài báo khoa học được đăng trên các tạp chí có uy tín,
trong số đó có 01 bài được đăng trên tạp chí quốc tế có uy tín và 01 bài đăng
trên proceeding hội nghị quốc tế; thông qua thực hiện đề tài, có 06 kỹ sư/cử
nhân, 01 học viên thạc sĩ và 01 nghiên cứu sinh đã được đào tạo
Có thể tìm đọc toàn bộ Báo cáo KQNC Đề tài
(số lưu trữ: 7984/2010) tại Cục Thông tin KH&CN Quốc gia
(http://db.vista.gov.vn).