Mãng cầu Bà Đen được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tây Ninh vừa phối hợp với Trung tâm nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam Bộ, Công ty cổ phần giám định và khử trùng FCC tổ chức trao giấy chứng nhận mô hình sản xuất mãng cầu ta (na) theo tiêu chuẩn VietGAP cho nông dân Huỳnh Văn Chiêu, chủ vườn mãng cầu tại ấp Tân Hợi, xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, Tây Ninh.
Ảnh minh họa
Sau khi sản phẩm
trái mãng cầu Bà Đen Tây Ninh được Cục sở hữu trí tuệ Quyết định cấp giấy chứng
nhận đăng ký chỉ dẫn địa địa lý (Giấy chứng nhận thương hiệu mãng cầu Bà Đen)
vào tháng 8-2011, UBND tỉnh Tây Ninh đã chủ trương cho xây dựng mô hình sản
xuất mãng cầu theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao chất lượng, bảo đảm vệ sinh
an toàn thực phẩm và đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, tiến tới xuất khẩu loại
trái cây này.
Đề tài “Nghiên cứu
xây dựng mô hình sản xuất mãng cầu ta theo tiêu chuẩn VietGAP” do Sở Khoa học
và Công nghệ Tây Ninh chủ trì, cùng đơn vị tư vấn là Trung tâm nghiên cứu cây
ăn quả miền Đông Nam Bộ được thực hiện trên diện tích 5 ha mãng cầu tại vườn
ông Huỳnh Văn Chiêu.
Sau nhiều vụ sản
xuất theo hướng dẫn các quy trình kỹ thuật canh tác theo quy định và chịu sự
kiểm soát gắt gao của ngành chuyên môn về chất lượng, không có dư lượng thuốc
trừ sâu, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường,… sản phẩm đã
được đánh giá và chứng nhận tuân thủ theo quy trình thực hành sản xuất nông
nghiệp tốt (VietGAP). Theo ông Nguyễn Thanh Truyền, Quyền Chi cục trưởng, Chi
cục bảo vệ thực vật Tây Ninh, từ mô hình này sẽ được nhân rộng, để ngày càng có
nhiều diện tích trồng mãng cầu của Tây Ninh có sản phẩm tốt, bảo đảm an toàn về
vệ sinh thực phẩm, đáp ứng thị trường tiêu dùng và xuất khẩu.
Tây Ninh là tỉnh có
vườn mãng cầu lớn nhất cả nước với diện tích hiện nay đạt khoảng 5.100 ha tập
trung chủ yếu ở các xã ven chân núi Bà Đen và các vùng phụ cận, hàng năm cung
cấp cho thị trường nội địa khoảng 35.000 đến 40.000 tấn sản phẩm.