Xác định mức năng lượng trao đổi và protein thô tối ưu lên tang trọng gà H’Mông từ 0 đến 4 tuần tuổi
Gà H’Mông thuộc nhóm gà da đen, thịt đen, xương đen, có vị thuốc chữa bệnh và bồi dưỡng cơ thể. Thịt gà H’Mông có giá trị dinh dưỡng cao và ngọt nhờ hàm lượng acid amin lysine và methionine cao. Ngoài ra, gà H’Mông gen quý đã được Viện Chăn nuôi giữ quỹ gen và sản xuất giống với mục đích sản xuất thành hang hóa và cung cấp thực phẩm cho con người. Vì vậy, nghiên cứu để xác định mức năng lượng trao đổi và protein thô tối ưu trong khẩu phần lên khả năng sinht rưởng của gà H'Mông từ 0 đến 4 tuần tuổi là rất cần thiết.
Nghiên cứu do nhóm tác giả Lâm Thái Hùng (Thạc sĩ Khoa Nông nghiệp-Thủy sản - Trường ĐHTV), PGS.TS Võ Văn Sơn, PGS.TS Lý Thị Thu Lan (Trường Đại học Cần Thơ) thực hiện.
Thí nghiệm được tiến hành trên 216 con gà H’Mông 1 ngày tuổi, trọng lượng 28,4 0,4g/con nuôi tại huyện Cầu Ngang, Tỉnh Trà Vinh nhằm xác định mức năng lượng và protein thô tối ưu lên tang trọng của gà trong giai đoạn từ 0 đến 4 tuần tuổi. Thí nghiệm được bố trí với 3 mức năng lượng trao đổi (3.000; 3.100; 3.200 kcalo/kg) và 3 mức protein thô (21;19;18%). Thức ăn sử dụng gồm bắp, đậu nành, dầu nành, dicalci phosphate, bộ sò, khoáng, vitamin tổng hợp, muối và một số các acid amin thiết yếu. Kết quả cho thấy, tăng trọng gà cao nhất và hệ số chuyển hóa thức ăn thấp nhất ở khẩu phần chứa năng lượng trao đổi là 3.000kcalo/kg và 21%.
TC Khoa học số 05, tháng 6/2012 của Trường ĐH Trà Vinh