Công bố nhãn hiệu “Chuối Laba đặc sản tỉnh Lâm Đồng”
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng vừa trao giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Chuối Laba đặc sản tỉnh Lâm Đồng” trên cơ sở nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu phục tráng và phát triển chuối Laba đặc sản tỉnh Lâm Đồng” do UBND huyện Đức Trọng thực hiện.
Chuối Laba là loại chuối nổi tiếng nhờ chất lượng ngọt, thơm, dẻo, đã được
trồng từ lâu trên đất Lâm Đồng.
Từ gần 2 ha chuối Laba năm 2007, đến nay trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã mở
rộng trồng hơn 350 ha chuối các loại, trong đó có trên 250 ha chuối Laba tại 3
huyện Đức Trọng, Đơn Dương, Lâm Hà và các vùng phụ cận.
Nhờ trồng đúng giống chuối Laba cấy
mô, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật đã cho năng suất cao, chất lượng quả tốt,
đem lại hiệu quả kinh tế lớn cho nhiều hộ nông dân trồng chuối. Mật độ trung
bình 1.100 cây/ha, năng suất trung bình 38 – 40 kg quả tươi/buồng, sản lượng từ
35 – 40 tấn quả tươi/ lứa, 1 năm trồng cho thu hoạch từ 2 – 3 lứa quả tùy theo
mật độ trồng và cách chăm sóc.
Việc công bố nhãn hiệu “Chuối Laba đặc sản tỉnh Lâm Đồng” sẽ tạo điều kiện
thuận lợi cho các doanh nghiệp liên kết sản xuất ra chuối Laba có chất lượng
cao, đáp ứng về số lượng để cung ứng cho thị trường tiêu thụ nội địa và mở ra
hướng xuất khẩu ổn định loại mặt hàng này.