Quýt Bắc Cạn được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý
Sáng 21- 11, Tiến sĩ Đỗ Tuấn Khiêm, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Cạn cho biết: “Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) vừa cấp đăng ký chỉ dẫn địa lý cho quýt Bắc Cạn, thừa nhận chất lượng, bảo hộ danh tiếng quýt Bắc Cạn trên phạm vi toàn quốc. Đây là sản phẩm thứ 33 trong cả nước được chứng nhận chỉ dẫn địa lý”.
Qủa quýt Bắc Cạn to đều, vỏ nhẵn, màu vàng tươi, mùi rất thơm, không
dùng chất bảo quản.
Quýt Bắc Cạn mang nguồn gien quý, là
đặc sản của địa phương. Quả quýt Bắc Cạn tròn dẹt, đường kính từ bảy đến
chín cm, cao từ bốn đến năm cm, vỏ nhẵn, màu vàng tươi, dễ bóc tách, múi to đều
mọng nước, tép quả màu vàng rơm, không nát, có vị chua dịu, không the đắng, mùi
rất thơm. Thành phần chất lượng gồm, đường chiếm 9%, nước chiếm 73%, còn lại là
axít, vi tamin C.
Hiện nay Bắc Cạn có khoảng 1.300 ha quýt, được trồng tập trung ở các
huyện Bạch Thông, Ba Bể và Chợ Đồn trên đất Feralit đỏ vàng trên đá biến chất,
đất Feralit vàng đỏ trên phiến thạch sét, đất Feralit vàng trên đá Mắcma axit.
“Việc quýt Bắc Cạn được cấp đăng ký chỉ dẫn địa lý, không những
công nhận về chất lượng, bảo hộ thương hiệu, mà còn góp phần tích cực quảng bá
sản phẩm, nâng cao nhận thức của chính quyền địa phương, nhận thức của nông dân
trong việc trồng, chăm sóc đúng quy trình nhằm mở rộng diện tích, không ngừng
nâng cao chất lượng quả. Từ đó, góp phần tích cực giảm nghèo, tiến tới làm giàu
cho người trồng quýt, trong đó chủ yếu là người dân tộc thiểu số”- Tiến sĩ
Khiêm khẳng định.
Để được chứng nhận chỉ dẫn địa lý, nhiều năm qua Sở Khoa học và Công nghệ Bắc
Cạn cùng Viện Rau quả Trung ương thực hiện đề tài nghiên cứu, lập hồ sơ
chứng minh giá trị đặc trưng nổi trội của quýt Bắc Cạn.
Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Cạn trong nhiều năm qua đã kiên trì nhân giống
quýt bằng phương pháp ghép cành, ghép mắt thay thế cho phương pháp nhân giống
truyền thống của nông dân. Phương pháp ghép cành, ghép mắt giúp cây sinh trưởng
khoẻ, giữ được chất lượng của quýt, hệ số nhân giống cao hơn.