Phương pháp xác định hàm lượng chì trong rau xanh trên địa bàn TP. Trà Vinh bằng phổ hấp thu nguyên tử AAS
Rau xanh là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày ở mỗi gia đình. Rau xanh cung cấp các loại vitamin, muối khoáng,… rất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, rau xanh còn cung cấp các chất xơ giúp cho cơ thể dễ hấp thu các loại thức ăn đạm, béo, đường và giúp cơ thể tránh hấp thu các chất có hại cho cơ thể,… Tuy nhiên, ngày nay cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì một một bộ phận những người trồng rau vì lợi nhuận đã them các loại hóa chất như thuốc trừ sâu, nhớt,.. trước khi thu hoạch để tang lợi nhuận. Qua đó, các chất độc hại, kim loại nặng sẽ có nguy cơ xâm nhập vào cơ thể và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nghiên cứu
phương pháp xác định hàm lượng chì trong rau xanh trên địa bàn TP. Trà Vinh bằng
phổ hấp thu nguyên tử AAS do nhóm tác giả Nguyễn Xuân Thị Diễm Trinh (Giảng
viên Khoa Hóa học ứng dụng, Trường ĐH Trà Vinh), Nguyễn Thị Yến Nhi, Ngô Thị Mỹ
Dung, Hà Mạnh Khang, Lê Trung Hiếu và
Nguyễn Hoàng Minh (Sinh viên trường ĐH Trà Vinh) thực hiện bằng máy quang quang
phổ hấp thu nguyên tử (AAS) nhằm đánh giá mức độ nhiễm chì trong các loại rau
xanh.
Thí nghiệm được
thực hiện tại Trung tâm Phân tích Kiểm nghiệm Trường ĐH Trà Vinh trên 3 loại
rau phổ biến là rau nhút, rau ngổ và rau đắng được thu thập từ chợ và các nơi trồng rau trong thành phố
Trà Vinh.
Kết quả phân
tích cho thấy, 2/3 mẫu rau phân tích có hàm lượng chì vượt ngưỡng giới hạn cho
phép của Bộ Y tế. Chỉ có mẫu rau nhút nằm trong giới hạn cho phép của tiêu chuẩn
Việt Nam 46/2007 QĐ-BYT.
Như vậy, mẫu rau
nhút được lấy tại chợ Trà Vinh đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Còn hai mẫu
rau đắng và rau ngổ lấy tại phường 9, TP. Trà Vinh bị nhiễm chi không an toàn
cho sức khỏe người tiêu dùng.
TC Khoa học số 06, tháng 9/2012 - TVU