Nghiên cứu sử dụng enzyme trong chiết tách dầu béo và các thành phần của cám gạo
Hiện nay, công nghệ chế biến dầu thực vật ở nước ta chủ yếu vẫn theo phương pháp cổ điển là ép cơ học hoặc trích ly bằng dung môi hữu cơ. Trong khi đó, xu hướng tiêu dùng trên thế giới ngày càng thiên về sử dụng các sản phẩm thiên nhiên. Sự tiêu thụ các loại dầu thực vật được ly trích bằng dung môi hữu cơ ở các nước đang phát triển đang giảm dần vì lý do an toàn sức khỏe.
Một trong những
thành tựu KH&CN trên thế giới liên quan đến chế biến dầu thực vật hiện nay
là dùng phương pháp enzyme để làm tăng hiệu suất trích ly và giá trị sử dụng
của các loại dầu dừa, dầu đậu tương, dầu mầm ngô, dầu lạc, dầu cám gạo...
Nhằm tiếp cận công nghệ
chế biến tiên tiến phù hợp để đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng và khả
năng cạnh tranh đối với sản phẩm có lợi thế và có triển vọng xuất khẩu như dầu
cám gạo, TS Nguyễn Thị Minh Nguyệt cùng các cán bộ nghiên cứu tham gia thực
hiện đề tài NCPT “Nghiên cứu sử dụng
enzyme trong chiết tách dầu béo và các thành phần của cám gạo”.
Sau một thời gian tiến
hành thực hiện đầy đủ các nội dung nghiên cứu, đề tài đã thu được một số kết
quả sau:
+ Đã thu thập, phân tích
để đánh giá chất lượng của 5 loại cám gạo;
+ Đã xác định được quy
trình chiết xuất dầu cám gạo bằng phương pháp enzyme;
+ Đã xác định được quy
trình thu nhận protein cám gạo;
+ Đã xác định được quy
trình thu nhận xơ hòa tan từ bã cám gạo;
+ Đã áp dụng các quy trình
để sản xuất thử nghiệm và có sản phẩm mẫu: dầu cám gạo, chiết xuất protein cám
gạo, xơ hòa tan từ cám gạo;
+ Đã có kết quả phân tích
đánh giá chất lượng các sản phẩm dầu cám gạo, chiết xuất protein cám gạo, xơ
hòa tan từ cám gạo.
Có thể tìm đọc toàn bộ Báo cáo KQNC Đề tài (số lưu
trữ: 7776/2010) tại Cục Thông tin KH&CN Quốc gia (http://db.vista.gov.vn).