Khảo sát quá trình tự phân của Bromelain và Papain trong môi trường muối cao
Enzyme bromelain và papain có nhiều ứng dụng trong thực tế như ứng dụng trong loại màng, làm sạch trứng cá, làm mềm thịt mực. Ứng dụng làm mềm thịt cá,sản xuất bia. Bromelain được sử dụng để làm mềm thịt, thủy phân gan bò; để đông tụ sữa; phá đục bài, thủy phân protein gluten trong sản xuất bánh mì làm khối bột nhão mềm dẻo. Đặc biệt, ứng dụng anzyme bromelain cũng như papain trong sản xuất mắm cá lóc phi lê có bổ sung enzyme vào trong môi trường muối có nồng độ cao muối cao cũng đã được nghiên cứu.
Nhằm mục đích hỗ trợ cho việc ứng dụng enzyme bromelain
và papain vào qui trình sản xuất thực phẩm ở nồng độ muối cao, nhóm nghiên cứu
gồm Nguyễn Công Hà, Nguyễn Thành Trung, Lê Tấn Phát và Nguyễn Văn Tính - Bộ môn
Công nghệ Thực phẩm, Khoa NN&SHƯD, Trường Đại học Cần Thơ đã tiến hành khảo
sát ảnh hưởng của nồng độ muối từ 0÷25% NaCl, nồng độ enzyme từ 1÷5% enzyme ở
nhiệt độ thường và 4oC.
Kết quả nghiên cứu cho thấy:
- Đối với enzyme
bromelain ở nồng độ 3% enzyme bromelain (4-5TU/ml) và nồng độ muối 20%(w/v) có
khả năng tác dụng làm chậm quá trình tự phân của enzyme cao nhất và có thể kéo
dài thời gian tồn tại của enzyme trong môi trường có nồng độ muối cao lâu nhất.
Đồng thời, ở 4oC thì hoạt tính của enzyme bromelain còn cao nhất và giảm chậm
nhất sau 2 tuần bảo quản.
- Đối với enzyme papain, nồng độ anzyme papain
3% và nồng độ maltodextrin 15% thì hoạt
tính enzyme còn giữ được cao và ổn định hơn so với các mẫu khác. So với nhiệt
độ thường, mẫu 4oC hoạt tính enzyme ổn định hơn ở các ngày khảo sát, đến ngày
15 hoạt tính vẫn còn giữ được 73,6% với ngày 1.
- Nồng độ muối từ 0% - 20% hoạt tính enzyme
giảm từ 20% - 30% hoạt tính enzyme thay đổi không nhiều gần như không thay đổi.
Vì vậy, có thể kết luận rằng, enzyme giữ được hoạt tính ở nồng độ muối cao khi
có chất bảo vệ. Sự có mặt của
maltodextrin đã giúp hệ enzyme ổn định hơn, duy trì hoạt tính của enzyme
tốt hơn theo thời gian khi không có sự hiện diện của chúng và khí có mặt của
maltodextrin cũng hạn chế một phần các tác động của môi trường cũng như các yếu
tố gây bất lợi khác.
Kết quả này cho thấy, hoàn toàn có thể sử dụng
bromelain và papain trong quá trình chế biến ở nồng độ muối cao.
KY Hội nghị Khoa học CAAB năm 2012