Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Yên Châu” cho sản phẩm xoài tròn
Thông tin từ Cục Sở hữu trí tuệ cho biết, mới đây Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm xoài tròn Yên Châu. Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La là cơ quan quản lý chỉ dẫn địa lý này.
Quả xoài tròn (Ảnh: Cục SHTT)
Xoài tròn Yên Châu
được trồng tại khu vực địa lý bao gồm các xã Chiềng Pằn, xã Viêng Lán, xã Sập
Vạt thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La có các điều kiện địa lý đặc biệt thích
hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của giống xoài này.
Xoài tròn Yên Châu
có hình dạng tương đối tròn, trọng lượng quả từ 126,78g đến 200,61g. Chiều dài
quả từ 7,08 đến 8,82 cm. Đường kính quả từ 6,04 đến 6,77 cm. Bề dày quả từ 5,38
đến 6,06 cm. Trọng lượng hạt từ 25,14 đến 33,03 g/hạt. Tỷ lệ phần ăn được từ
79,46 đến 84,27 %. Nhựa quả màu trắng, trong. Khi quả xanh vỏ có màu xanh nhạt,
thịt quả màu xanh trắng; khi quả chín vỏ có màu xanh bạc ngà, có các đốm màu
nâu, đen lấm tấm, thịt có màu vàng đỏ, có vị ngọt đậm đà và hương thơm đặc
trưng.
Xoài tròn Yên Châu
có các chỉ tiêu chất lượng như: hàm lượng chất rắn hòa tan từ 16,55 đến 18,26
độ Brix; hàm lượng đường tổng số từ 12,35 đến 16,08%; hàm lượng axit từ 0,16
đến 0,44%; hàm lượng nước từ 79,60 đến 82,33%; hàm lượng Vitamin C từ 22,81 đến
35,53 mg/100g.
Xoài Yên Châu không
chỉ đem lại lợi ích về mặt kinh tế mà còn là niềm tự hào của vùng đất Yên Châu.
Ngày nay tên tuổi của xoài Yên Châu đã được nhiều người biết đến với chất lượng
và mùi thơm đặc trưng.
Trước đó năm 2005,
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có quyết định số 79/2005/QĐ-BNN, đưa
hai giống xoài tròn và xoài hôi của huyện Yên Châu vào danh mục nguồn gen cây
trồng quý hiếm cần bảo tồn và phát triển. Giống xoài Yên Châu tỉnh Sơn La được
coi là giống xoài bản địa duy nhất của miền Bắc Việt Nam đã được liệt kê trong
danh mục của FAO cần được gìn giữ và phát triển.
http://truyenthongkhoahoc.vn (dtphong)