SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Tác động của các biện pháp xử lý và tồn trữ đến chất lượng trái chôm chôm nhãn (Chợ lách, Bến Tre) sau thu hoạch

[20/12/2012 21:43]

Trái chôm chôm nhãn có phẩm chất ngon, giá trị dinh dưỡng cao, được ưa chuộng ở cả thị trường trong và ngoài nước. Tuy nhiên, trái dễ bị biến đổi chất lượng sau thu hoạch và tồn trữ như tình trạng mất nước, sự hóa nâu và khô héo vỏ quả, làm giảm thời gian sử dụng của trái. Sự suy thoái chất lượng của chôm chôm nhãn có thể xảy ra nhanh chóng trong khoảng 3 ngày ở nhiệt độ môi trường.

Với mục đích duy trì chất lượng và kéo dài thời gian tồn trữ chôm chôm nhãn (trồng ở huyện Chợ lách, Bến Tre) sau thu hoạch, nhóm nghiên cứu do Nguyễn Minh Thủy, Trần Hồng Quân. Nguyễn Phú Cường, Nguyễn Thị Mỹ Tuyền và Nguyễn Thị Thu Hồng đã tiến hành nghiên cứu trên cơ sở khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến các biện pháp xử lý sau thu hoạch như acid citric (0,25÷0,75%) kết hợp calci clorua (0,2 ÷0,4%), ozone (0,5÷1,5ppm) trong 5 phút; các loại bao bì như PP, PE,PSE và màng PVC, PP và thùng carton, PE và thùng carton và nhiệt độ tồn trữ (10÷25oC). Các chỉ tiêu chất lượng (màu sắc vỏ trái, hao hụt khối lượng, hàm lượng chất khô hòa tan, acid citric, acid ascorbic) và giá trị cảm quan trái được phân tích.

Kết quả khảo sát cho thấy, trái chôm chôm nhãn duy trì được chất lượng tốt khi xử  lý kết hợp acid citric và calci clorua (0,5%:0,3%) hoặc 1,5 ppm ozone so với mẫu đối chứng, giảm hao hụt khối lượng, tăng giá trị cảm quan và khả năng chấp nhận của người tiêu dùng. Trái được tồn trữ trong bao bì PP và PE ở 10oC có thể duy trì được chất lượng sau 15 ngày, dài hơn so với các nhiệt độ tồn trữ khác.  Thành phần hóa học của trái (hàm lượng đường, acid citric, acid ascorbic) không dao động nhiều trong quá trình tồn trữ.

Kỷ yếu Hội nghị khoa học Nông nghiệp CAAB năm 2012
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài