SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Ảnh hưởng của giống và môi trường đến tính năng của tinh bột lúa mì

[23/12/2012 19:08]

Tinh bột là thành phần chủ yếu trong nhiều thực phẩm và là nguồn năng lượng chính trong khẩu phần dinh dưỡng của con người. Tính chất chức năng của tinh bột thay đổi theo giống và môi trường, đưa đến kết quả là khó dự đoán được quá trình chế biến thực phẩm và chất lượng thực phẩm

Nhóm nghiên cứu gồm Nhan Minh Trí (Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng, trường Đại học Cần Thơ) và Les Copeland, Khoa Nông nghiệp và Môi trường, Trường Đại học Sydney, Úc đã tiến hành nghiên cứu bổ sung kiến thức về sự ảnh hưởng của môi trường đến tinh chất chức năng của tinh bột trong quá trình trồng trọt, mà các tính chất này có ảnh hưởng đến quá trình chế biến và chất lượng thực phẩm.

Tinh bột được trích ly từ 5 giống lúa mì thương mại được trồng ở 5 vùng khí hậu khác nhau ở Úc trong vụ mùa 2008. Tinh bột được phân tích phân tích các tính chất chức năng như nhiệt độ hồ hóa và độ nhớt hồ tinh bột.

Kết quả thống kê cho thấy rằng, giống ảnh hưởng chủ yếu đến độ nhớt hồ tinh bột, nhiệt độ hồ hóa và nhiệt độ dịch hóa. Địa điểm trồng trọt ảnh hưởng mạnh đến anthalpy hồ hóa và sự giảm độ nhớt. Có mối tương quan cao (p<0,001) giữa điều kiện môi trường (loại đất, thổ nhưỡng, lượng mưa và nhiệt độ môi trường) với tính chất nhiệt và độ nhớt của tinh bột.
KY Hội nghị Khoa học Nông nghiệp CAAB năm 2012
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ