SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nghiên cứu ảnh hưởng nguyên liệu một số giống chè mới đến chất lượng sản phẩm chè tại Phú Hộ - Phú Thọ

[24/12/2012 09:12]

Công trình nghiên cứu do nhóm tác giả Đỗ Văn Ngọc, Nguyễn Thị Phúc và Trâng Xuân Hoàng thuộc Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc thực hiện.
Ảnh minh họa

Sản phẩm chè được chế biến từ nguyên liệu các giống chè, chất lượng nguyên liệu phụ thuộc vào hàm lượng các hợp chất có trong buos chè của các giống khác nhau. Chính chất lượng nguyên liệu là yếu tố có ý nghĩa quyết định đến chất lượng các sản phẩm chè.

Trong quá trình nghiên cứu, các tác giả đã phân tích ảnh hưởng của một số hợp chất có trong nguyên liệu của các giống chè mới đến chất lượng sản phẩm chè xanh dạng “Mao Tiêm”, dạng “Kim Ngân”, chè Ô long,… Qua đó, làm cơ sở cho sự lựa chọn trồng các giống chè mởi để chế biến các loại sản phẩm tương ứng nhằm khai thác có hiệu quả lợi thế sản xuất chè.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, nguyên liệu các giống chè nghiên cứu có hàm lượng tanin 27,32 – 31,36%, trong đó thấp nhất là Kim Tuyên 27,32%; có 3 giống có hàm lượng tanin thấp hơn 30% được dùng để chế biến chè xanh “Ngân Kim” có vị dịu, như Kim Tuyên, PH10 và PVT (giống chè Phúc Vân Tiên).

Hàm lượng chất hòa tan của  ba giống Kim Tuyên, Shan Chất Tiền và PH10 thấp hơn so với đối chứng LDP1 (giống chè đối chứng).

Nguyên liệu các giống Kim Tuyên, PH10 và PH8 có hợp chất thơm cao hơn các giống khác, cho khả năng chế biến chè Ô long có chất lượng tốt.

Trong quá trình chế biến chè xanh dạng “Mao Tiêm” và “Ngân Kim”, chè Ô long sau các công đoạn hong héo, diệt men búp chè có hàm lượng tanin và chất hòa tan giảm ít hơn so với nguyên liệu; sau công đoạn sấy thì hàm lượng tanin và hàm lượng chất hòa tan trong sản phẩm chè giảm nhiều hơn so với nguyên liệu.

Dùng nguyên liệu của các giống chè Kim Tuyên và PH10 để chế biến chè Ô long có chất lượng khá (điểm thử nếm cảm quan tương ứng là 16,90 và 16,50); các giống PVT, Kim Tuyên và PH8 được sử dụng để chế biến chè xanh dạng “Mao Tiêm” có chất lượng khá (điểm thử nếm cảm quan tương ứng là 16,40, 16,70 và 16,30).

Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ