SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Kết quả thử nghiệm một số loại thảo dược trong phòng trị bệnh do vi khuẩn Streptococcus spp trên cá trê lai (Clarias macrocephalus female x Clarias gariepinus male)

[26/12/2012 08:35]

Nghiên cứu do nhóm tác giả Trần Ngọc Hùng và Trương Thị Thành Vinh (khoa Nông Lâm nghiệp – Đại học Vinh) thực hiện nhằm thử nghiệm một số loài thảo dược gồm: cây cỏ mực (Eclipta prostrate L), lá ổi (Psidium guajava) nhằm xác định mức độ kháng khuẩn của chúng đối với vi khuẩn Streptococcus spp, là một trong những tác nhân gây thiệt hại lớn trên các đối tượng cá nước ngọt.
Ảnh minh họa

Việt Nam là một trong những quốc gia có tiềm năng đa dạng sinh học cao, nhiều loài thảo dược quý đã được ghi nhận là có khả năng kháng khuẩn và được ứng dụng vào việc chữa trị các bệnh nhiễm khuẩn trên người và một số loài động vật khác. Hiện nay, nghiên cứu sử dụng các loài thảo dược trong phòng và trị bệnh nhiễm khuẩn cho các đối tượng động vật thủy sản được coi là một hướng đi mới, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vừa thân thiện với môi trường sinh thái.

Nội dung thực hiện gồm nghiên cứu ảnh hưởng của nồng đọ dịch ép thảo dược tới khả năng kháng khuẩn, ảnh hưởng của nhiệt độ đến khả năng kháng khuẩn của dịch ép thảo dược và lựa chọn dịch ép của loài thảo dược có tính kháng khuẩn tốt để thử nghiệm khả năng phòng trị bệnh đối với vi khuẩn Streptococcus spp.

Kết quả thử nghiệm ban đầu trong điều kiện phòng thí nghiệm cho thấy dịch ép nguyên chất của cây cỏ mực (Eclipta prostrate L) còn có tên gọi khác là cỏ nhọ nồi, lá ổi (Psidium guajava) có tình kháng khuẩn đối với vi khuẩn Streptococcus spp và giảm dần ở mức pha loãng, trong đó kháng khuẩn tốt là lấ ổi với đường kính vòng vô khuẩn đạt 20,63 mm, còn cỏ mực đạt mức trung bình với đường kính vòng vô khuẩn là 12,44 mm. bên cạnh đó, nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến khả năng kháng khuẩn của các loại thảo dược, lá ổi đạt tốt ở 20oC và 35oC, trung bình ở 25oC và 30oC, còn cỏ mực kháng khuẩn chỉ đạt  mức trung bình ở 25oC và 30oC, yếu ở 20oC và 30oC. Dịch ép lá ổi với liều lượng  300 ml và 400 ml /kg thức ăn có khả năng phòng trị tốt đối với cá trê lại bị bệnh Streptococcus spp, tỷ lệ sống đạt lần lượt là 83,33% và 86,67%. Dùng liều luwognj 300 ml/kg thức ăn có thể trị khỏi bệnh cho các trê lai sau 7 ngày nuôi, tỷ lệ sống đạt 50%.

Theo Tạp chí NN&PTNT, số 18/2012
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ