Nghiên cứu ảnh hưởng một số yếu tố kỹ thuật đến nồng độ H2S trong nước bùn đáy ao nuôi tôm sú thâm canh trên đất phèn mặn tỉnh Cà Mau
Đề tài nghiên cứu do nhóm tác giả Cao Phương Nam (Viện Thủy lợi và Môi trường), Chế Đình Lý (Viện Môi trường và Tài nguyên) và Nguyễn Văn Hảo (Viện Nghên cứu Nuôi trồng Thủy sản II) đồng thực hiện.
Ảnh minh họa
Nội dung nghiên cứu tập
trung tìm hiểu ảnh hưởng của một số yếu tố kỹ thuật đến sự tồn tại, diễn biến H2S
trong ao nuôi tôm, qua đó xác lập mối quan hệ giữa chúng nhằm dự báo nồng độ
phát sinh H2S giúp xem xét điều chỉnh thích hợp các yếu tố tác động,
để kiểm soát H2S có hiệu quả.
Kết quả nghiên cứu cho
thấy các yếu tố TA, pH, SAE, Em quyết định sự hình thành, hiện diện H2S trong
bùn đáy ao nuôi tôm, trong đó SQRT (H2S) tương quan thuận với TA (r
= 0,4356) và tương quan nghịch với SAE, EM, pH và r tương quan tương ứng là:
-0,3427; -0,4446; -0,90055.
pH trong nước bùn đáy ao
có xu hướng giảm từ đầu vụ đến cuối vụ, pH ở ĐC và MO (ĐC 7,8 - 6,7, MO: 7,8 -
6,9 giảm nhiều so với pH ở M1 (7,8 - 7,3), M2 (7,8 - 7,5).
Nồng độ H2S trong nước bùn
đáy tăng từ đầu vụ đến cuối vụ: ĐC (0,00 - 0,54 mg/L), MO (0,01 - 0,42 mg/L),
M1 (0,00 - 0,14 mg/L), M2 (0,00 - 0,10 mg/L), tăng theo thời gian nuôi, tăng
theo lượng thức ăn đưa vào ao nuôi: ĐC (1,0 – 8,2g/m2/ngày), MO (0,7
– 8,7 g/m2/ngày), M1 (0,7 – 11,4 g/m2/ngày), M2 (0,8 –
13,6 g/m2/ngày), kết hợp với điều kiện pH giảm. Khi tăng lượng thức
ăn kết hợp với điều kiện pH giảm sẽ làm tăng nồng độ H2S trong nước bùn đáy ao
ở tất cả các nghiệm thức. Tăng giá trị cấp khí (SAE) và tăng lượng vi sinh (EM)
làm giảm nồng đọ H2S trong nước bùn đáy.
Mô hình quan hệ giữa nồng
độ H2S trong lớp bùn đáy với các yếu tố TA (g/m2/ngày), SAE (kg
oxy/kw.h), EM (ml/m3/ 7 ngày), pH được xác định bằng phương trình:
Sqrt (H2S) = 1,88602 +
0,01355TA - 0,02952SAE - 0,22191pH - 0,00545EM
Độ tin cậy của mô hình được
thể hiện bởi các thông số: n = 528, R2 = 0,90, R2 điều chỉnh = 0,90; F = 11,89;
Pr>F và <0,00001.
Mô hình có độ tin cậy cao
và phù hợp với điều kiện thí nghiệm, có thể được tham khảo để dự báo nồng độ H2S
phát sinh khi áp dụng nuôi trong các điều kiện tương tự, giúp cho người nuôi
tôm chủ động để kiểm soát, xử lý H2S nhằm nâng cao hiệu quả nghệ
nuôi.