SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nghiên cứu sản xuất chế phẩm tạo màng dạng vi nhũ tương sáp (Cacnauba – polyethylene) và ứng dụng trong bảo quản quả cam Văn Giang

[30/12/2012 16:54]

Đề tài nghiên cứu do Nguyễn Duy Lâm và Phạm Cao Thăng thuộc Viện Cơ điện Nông nghiệp và CNSTH thực hiện.

Mục tiêu nghiên cứu nhằm tạo ra một chế phẩm sáp dạng vi nhũ tương có hai thành phần tạo màng chính là cacnauba và polyetylen và đánh giá hiệu quả bảo quản của chế phẩm đó áp dụng đối với quả cam Văn Giang là giống cam Vinh được trồng phổ biến ở Văn Giang, Khoái Châu và các huyện dọc theo sông Hồng của tỉnh Hưng  Yên.

Chế phẩm tạo màng (CP-01) dùng cho quả có múi với thành phần chính là sáp cacnauba và sáp polyetylen đã được sản xuất bằng phương pháp nhũ hóa áp suất cao. Chế phẩm CP-01 có nồng độ sáp ~20%, tỷ lệ sáp cacnauba trên sáp polyetylen là 5/3, kích thước hạt nhũ 100 – 150 nm, độ nhớt 9,4-10,6 cp, thời gian khô của màng 25 – 27 phút và độ ổn định trên 20 tháng.

Kết quả khảo nghiệm bảo quản cam Văn Giang quy mô nhỏ  phòng thí nghiệm cho thấy quả khi được phủ bề mặt bằng chế phẩm CP-01 có chất lượng cao hơn và thời gian bảo quản dài hơn nhiều so với đối chứng không phủ màng. Hiệu quả bảo quản của CP-01 hoàn toàn tương đương với chế phẩm BQE-15 nhập khẩu do Mỹ sản xuất.

Kết quả thử nghiệm bảo quản cam quy mô lớn tại cơ sở sản xuất cũng phù hợp với kết quả của phòng thí nghiệm. Sau 60 ngày bảo quản ở điều kiện thường, tỷ lệ tổn thất chỉ ở mức 5,9%, chất lượng và hình thức đáp ứng đầy đủ yêu cầu thương mại.

TC NN&PTNT, số 22/2012
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ