Nghiên cứu sản xuất chế phẩm tạo màng dạng vi nhũ tương sáp (Cacnauba – polyethylene) và ứng dụng trong bảo quản quả cam Văn Giang
Đề tài nghiên cứu do Nguyễn Duy Lâm và Phạm Cao Thăng thuộc Viện Cơ điện Nông nghiệp và CNSTH thực hiện.
Mục tiêu nghiên cứu nhằm
tạo ra một chế phẩm sáp dạng vi nhũ tương có hai thành phần tạo màng chính là
cacnauba và polyetylen và đánh giá hiệu quả bảo quản của chế phẩm đó áp dụng
đối với quả cam Văn Giang là giống cam Vinh được trồng phổ biến ở Văn Giang,
Khoái Châu và các huyện dọc theo sông Hồng của tỉnh Hưng Yên.
Chế phẩm tạo màng (CP-01)
dùng cho quả có múi với thành phần chính là sáp cacnauba và sáp polyetylen đã
được sản xuất bằng phương pháp nhũ hóa áp suất cao. Chế phẩm CP-01 có nồng độ
sáp ~20%, tỷ lệ sáp cacnauba trên sáp polyetylen là 5/3, kích thước hạt nhũ 100
– 150 nm, độ nhớt 9,4-10,6 cp, thời gian khô của màng 25 – 27 phút và độ ổn
định trên 20 tháng.
Kết quả khảo nghiệm bảo
quản cam Văn Giang quy mô nhỏ phòng thí
nghiệm cho thấy quả khi được phủ bề mặt bằng chế phẩm CP-01 có chất lượng cao
hơn và thời gian bảo quản dài hơn nhiều so với đối chứng không phủ màng. Hiệu
quả bảo quản của CP-01 hoàn toàn tương đương với chế phẩm BQE-15 nhập khẩu do
Mỹ sản xuất.
Kết quả thử nghiệm bảo
quản cam quy mô lớn tại cơ sở sản xuất cũng phù hợp với kết quả của phòng thí
nghiệm. Sau 60 ngày bảo quản ở điều kiện thường, tỷ lệ tổn thất chỉ ở mức 5,9%,
chất lượng và hình thức đáp ứng đầy đủ yêu cầu thương mại.