Bảo tồn và lưu giữ nguồn gen vi sinh vật công nghiệp thực phẩm
Trong công nghệ sinh học, ứng dụng vi sinh vật chiếm tỷ trọng lớn nhất. Ứng dụng rộng rãi của vi sinh vật xuất phát từ tính đa dạng vốn có của vi sinh vật. Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới và có một hệ vi sinh vật vô cùng phong phú. Nền văn hóa và kỹ nghệ lên men lâu đời đã góp phần sàng lọc những vi sinh vật tiềm năng cho công nghệ sinh học.
PGS. TS Vũ Nguyên
Thành và các cộng tác viên đã nghiên cứu đề tài “Bảo tồn và lưu giữ nguồn gen vi sinh vật công nghiệp thực phẩm” với
mục tiêu duy trì và phát triển nguồn gen vi sinh vật hiện có nhằm tạo cơ sở hạ
tầng phục vụ phát triển công nghệ sinh học của đất nước.
Những nội dung chính của
đề tài gồm có:
+ Điều tra khảo sát thu
thập nguồn gen vi sinh vật công nghiệp.
+ Bảo tồn và lưu giữ nguồn
gen.
+ Đánh giá nguồn gen.
+ Xây dựng cơ sở dữ liệu.
Trong năm 2008 Sưu tập
giống Vi sinh vật Công nghiệp Thực phẩm đã hoàn thành những nhiệm vụ đề ra.
Có thể tìm đọc toàn bộ Báo cáo KQNC Đề tài (số lưu trữ: 7310/2009) tại
Cục Thông tin KH&CN Quốc gia (http://db.vista.gov.vn).