Kiểm nghiệm hạt hướng dương nghi có chất hại não
Gần đây, trên một số trang báo điện tử của Trung Quốc có đưa thông tin về việc sau khi kiểm nghiệm, Cơ quan chức năng thành phố Tô Châu, Chiết Giang (Trung Quốc) đã phát hiện các loại hạt hướng dương rang sẵn có chứa chất nhôm, hóa chất dễ gây teo não, ung thư.
Trước thông
tin trên, ngày 27/2, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu Viện Kiểm
nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tiến hành lấy mẫu và kiểm tra hạt
hướng dương trên thị trường, đặc biệt đối với loại hạt đã chế biến nhập từ
Trung Quốc.
Theo thông
tin từ Cục An toàn Thực phẩm, ngày 25/02/2013, một số trang báo điện tử của
Trung Quốc như: Tân Hoa xã, Trung tâm Tin tức, Sina và một số báo địa phương
của Trung Quốc đưa tin cơ quan chức năng Thành phố Tô Châu, Triết Giang (Trung
Quốc) vừa lấy mẫu, kiểm tra hạt hướng dương trên thị trường và phát hiện 7 loại
có chứa chất phèn nhôm và bột talc (bột talc là hóa chất dùng trong công nghiệp
để chống dính khuôn).
Hai chất này
hiện không có trong danh mục tiêu chuẩn quốc gia phải kiểm tra đối với các loại
hạt của Trung Quốc.
Phèn nhôm có
thể giữ cho hạt hướng dương giòn và giữ được vị thơm ngon lâu hơn. Phèn nhôm
khi vào cơ thể rất khó bị đào thải ra ngoài, gây tổn hại cho não, tế bào thần
kinh khiến trí nhớ suy giảm… Bột talc làm cho hạt hướng dương nhẵn bóng, bắt
mắt. Loại bột này có chứa chất gây ung thư.
Đến thời
điểm này, trang thông tin của các cơ quan Giám sát kỹ thuật và Chất lượng thành
phố Tô Châu, cơ quan Giám sát kỹ thuật và Chất lượng tỉnh Triết Giang, trang
thông tin của Bộ Y tế, Trung tâm An toàn Thực phẩm Trung Quốc và Tổng Cục Thanh
tra, Giám sát Chất lượng và Kiểm dịch Trung Quốc (AQSIQ) chưa nêu nội dung
thông tin trên.
Theo Cục An
toàn thực phẩm, phèn nhôm gồm hai loại phèn đơn (nhôm sunfat) và phèn kép (nhôm
kali, nhôm amon sunfat) hoặc dung dịch phèn nước (thông thường là dung dịch
phèn nhôm sắt), được sử dụng để lắng trong nước sinh hoạt.
Tuy nhiên,
trong sản xuất và chế biến thực phẩm thì Bộ Y tế đã cho phép sử dụng hai loại
là Kali nhôm sunfat và Amoni nhôm sunfat trong danh mục phụ gia thực phẩm được
phép sử dụng trong thực phẩm ban hành kèm theo Thông tư số 27/2012/TT-BYT về
“Hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm.”
Phụ gia thực
phẩm Kali nhôm sunfat có chỉ số quốc tế INS là: 522 và được sử dụng trong nhóm
thực phẩm: rau đóng hộp, đóng chai (đã thanh trùng) hoặc đóng túi (bao gồm nấm,
rễ, thực vật thân củ và thân rễ, đậu, đỗ, lô hội) và tảo biển. Phụ gia thực
phẩm Amoni nhôm sunfat có chỉ số quốc tế INS là: 523 và được dùng trong nhóm
thực phẩm: cá và sản phẩm thủy sản rán và/hoặc nấu chín, kể cả nhuyễn thể, giáp
xác, da gai.
Bột talc
(loại chỉ để dùng trong sản xuất và chế biến thực phẩm), cũng theo quy định của
Bộ Y tế tại Thông tư số 27/2012/TT-BYT về “Hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực
phẩm” là phụ gia thực phẩm có chỉ số quốc tế INS: 553 (iii), được sử dụng trong
nhiều nhóm thực phẩm như: Sữa bột, cream bột (nguyên chất), các sản phẩm tương
tự sữa bột và cream bột, pho mát ủ chín hoàn toàn (kể cả bề mặt), sản phẩm whey
và whey khô, không bao gồm pho mát whey, hỗn hợp cacao (bột) và bánh cacao…
Hiện nay,
trên thị trường Việt Nam cũng có rất nhiều hạt hướng dương đóng sẵn vào các túi
nhỏ, bán phổ biến ở các quán trà, quán nước vỉa hè, không thể biết rõ nguồn
gốc. Bên cạnh đó, cắn hạt hướng dương cũng là thói quen phổ biến của nhiều
người dân Việt. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho người dân, ngày 27/02/2013, Cục
An toàn Thực phẩm đã gửi công văn yêu cầu Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực
phẩm quốc gia tiến hành lấy mẫu và kiểm tra hạt hướng dương trên thị trường,
đặc biệt đối với loại hạt đã chế biến nhập từ Trung Quốc.