Tôm Việt Nam gặp khó vì Ethoxyquin ở Hàn Quốc
Chưa hết mệt mỏi với rào cản Ethoxyquin ở Nhật Bản, vụ kiện chống trợ cấp ở Mỹ, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam lại tiếp tục phải lo lắng hơn khi Hàn Quốc thông báo sẽ kiểm tra dư lượng Ethoxyquin trong tôm Việt Nam đến hết năm nay.
Cuối năm ngoái, Hàn Quốc đã bắt đầu
kiểm tra dư lượng Ethoxyquin đối với một số lô hàng tôm đông lạnh nhập khẩu từ
Việt Nam. Mới đây, theo thông tin từ Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và
thủy sản (NAFIQAD), Tổng cục Thanh tra, kiểm dịch động thực vật và thủy sản Hàn
Quốc (QIA) sẽ tiến hành kiểm tra dư lượng Ethoxyquin trong tôm đông lạnh nhập
khẩu từ Việt Nam trong thời gian 1 năm (từ 1/1/2013 đến 31/12/2013). Ngưỡng dư
lượng Ethoxyquin mà Hàn Quốc đưa ra để kiểm tra trong năm nay rất thấp, chỉ
0,01 ppm (0,01 mg/kg), tương đương mức quy định của Nhật Bản đối với tôm Việt
Nam trong thời gian qua.
Ông Trương Đình Hòe- Tổng thư ký Hiệp
hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)- cho biết, sở dĩ QIA đưa ra
thông báo trên là do lâu nay nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc nhập khẩu tôm từ Việt
Nam rồi chế biến lại trước khi xuất sang Nhật Bản. Vì thế, để tránh cho doanh
nghiệp Hàn Quốc gặp khó khăn từ Nhật Bản nên QIA mới có lệnh này.
Trong thời gian tới, chắc chắn xuất
khẩu tôm nước ta sẽ phải chịu nhiều áp lực bởi trong năm 2012, Hàn Quốc là thị
trường nhập khẩu lớn thứ 5 của con tôm Việt Nam với giá trị đạt hơn 171 triệu
USD, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm 2011. Tính từ đầu năm đến giữa tháng 2/2013,
Hàn Quốc vẫn giữ vững vị trí này khi đạt 10,4 triệu USD.