Nhãn hiệu hàng hóa - bước đi bền vững cho ớt Thanh Bình
Tháng 7 năm ngoái, sản phẩm ớt Thanh Bình được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu “Ớt Thanh Bình”, đây được xem là bước đánh dấu cho sản phẩm này.
Ớt Thanh Bình dần tạo được chỗ đứng trên thị trường
Liên
kết tiêu thụ nông sản
Thanh
Bình là vùng đất có diện tích đất bãi bồi và vùng cù lao Tây trên sông Tiền khá
lớn và màu mỡ, thuận lợi cho việc phát triển hoa màu và cây công nghiệp ngắn
ngày. Trong đó, cây ớt là loại cây trồng thích hợp nhất với điều kiện thổ
nhưỡng nơi đây. Những năm qua, diện tích cây ớt không ngừng tăng lên và đang
dần trở thành loại cây thế mạnh của vùng. Theo thống kê, toàn huyện Thanh Bình
có trên 2.000ha ớt, với sản lượng trung bình đạt từ 20- 25 ngàn tấn/năm.
Những
năm qua, việc liên kết và tiêu thụ sản phẩm ớt Thanh Bình đã tạo được chuỗi
liên kết ổn định. Hiện nay, trên địa bàn huyện có trên 20 điểm thu mua ớt với
quy mô lớn, thời điểm chính vụ, các điểm thu mua ớt có thể thu mua với sản
lượng lên đến 20 tấn/ngày. Từ đó, đã hình thành được các dịch vụ nghề ớt như:
thu mua ớt, vận chuyển, hái ớt trái, lặt cuống ớt, phân loại ớt, phơi (sấy)...
tạo việc làm cho nhiều lao động trong vùng.
Theo
ông Nguyễn Hồng Hà - Chủ doanh nghiệp Dũng ớt ở xã An Phong, huyện Thanh Bình,
ớt tươi sau khi thu mua của nông dân được sơ chế xuất bán tiểu ngạch sang thị
trường Campuchia, Thái Lan và tiêu thụ thị trường nội địa. Hiện tại, có hơn 50%
lượng ớt ở Thanh Bình do cơ sở của ông thu mua. Ông còn đầu tư cho nông dân về
giống và chi phí ban đầu với mức 1 triệu đồng/ha.
Nhãn
hiệu hàng hóa - bước đi bền vững
Năm
qua, mặc dù người trồng ớt Thanh Bình không mấy vui bởi thời tiết diễn biến
thất thường làm dịch bệnh phát sinh, cộng với tình trạng giá ớt xuống thấp đã
gây không ít khó khăn cho người trồng. Nhưng bù lại, người dân phấn khởi, bởi
sản phẩm ớt Thanh Bình được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp
giấy chứng nhận nhãn hiệu “Ớt Thanh Bình” vào tháng 7/2012 cho Hợp tác xã nông
nghiệp Thuận Phong, ấp Tân Bình Hạ, xã Tân Huề. Đây là tín hiệu đáng phấn khởi
cho chính quyền và người nông dân trồng ớt nơi đây.
Ông
Nguyễn Văn Thật - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thanh Bình cho biết: Trong
những năm qua, ngành nông nghiệp huyện xác định ớt là cây trồng chủ lực nên đã
đầu tư kinh phí cho công tác tập huấn, hướng dẫn quy trình sản xuất cho nông
dân. Nhờ vậy, đến nay sản phẩm ớt Thanh Bình đã có nhãn hiệu riêng. Từ đây, tin
tưởng sản phẩm ớt Thanh Bình sẽ có được chỗ đứng trên thị trường.
Thực
tế, từ khi ớt được chứng nhận nhãn hiệu, các nhà vườn trồng ớt rất tích cực sản
xuất ớt theo hướng an toàn, vì họ tin tưởng đây sẽ là hướng đi lâu dài và bền
vững trong tương lai. Ông Trần Chí Linh - thành viên HTX nông nghiệp Thuận
Phong đang canh tác hơn 5 công ớt cho biết: Khi sản phẩm ớt Thanh Bình được
công nhận nhãn hiệu hàng hóa, người trồng ớt chúng tôi đều rất phấn khởi và sẵn
sàng tuân thủ mọi quy trình sản xuất ớt sạch với niềm tin đầu ra giá ớt sẽ ổn
định hơn trong thời gian tới”.
Ông
Nguyễn Văn Thật cho biết thêm, theo định hướng của ngành nông nghiệp huyện, để
từng bước tạo bước đi bền vững cho nhãn hiệu ớt Thanh Bình, thời gian tới ngành
sẽ phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ thực hiện nghiên cứu đề tài sản xuất
theo hướng VietGap, nhằm xây dựng mô hình sản xuất hoa màu nói chung và cây ớt
nói riêng theo quy trình sạch, an toàn.
Để
cây ớt bền vững, tránh cung vượt cầu, huyện đã tổ chức mô hình liên kết, quy
hoạch vùng trồng ớt từ nay đến năm 2020. Theo đó, bình quân sản xuất
1.500ha/năm, chia thành 3 vụ: đông xuân sớm, vụ chính và vụ hè thu nghịch rải
vụ. Đồng thời, tỉnh cũng đang nhân rộng mô hình trồng ớt có liên kết bao tiêu
sản phẩm và lập dự án sản xuất thử nghiệm máy sấy ớt, máy lặt cuống lá, mở các
cơ sở sản xuất ớt phù hợp tập quán sản xuất của nông dân, đảm bảo năng suất,
chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường, xây dựng đề án chuỗi giá trị cho cây ớt
Thanh Bình.