Hoạt tính kháng Escherichia coli của chế phẩm Chitosan tách chiết từ phế liệu tôm bằng phương pháp sinh học
Các tác giả Hồ Phú Hà, Nguyễn Hải Yến, Lê Thanh Hà (Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) đã tiến hành nghiên cứu đánh giá hiệu quả kháng Escherichia coli của chế phẩm Chitosan từ chitin chiết xuất bằng phương pháp sinh học nhằm ứng dụng trong bảo quản thực phẩm.
Chitosan là dẫn xuất từ chitin tách chiết từ vỏ
giáp xác thường bằng phương pháp hóa học. Chế phẩm Chitosan CA của nghiên cứu
này được đánh giá hoạt tính kháng E. coli và so sánh với ba chế phẩm Chitosan
thương mại có khối lượng phân tử và độ nhớt khác nhau.
Kết quả, nồng độ ức chế nhỏ nhất của CA là 75 ppm đối với vi khuẩn thử nghiệm,
tương đương với nồng độ ức chế nhỏ nhất của chế phẩm chitosan thương mại HMWC,
có độ nhớt 800000 cps. Với nồng độ cao hơn 300 ppm thì cả 4 chế phẩm Chitosan
(CA, HMWC, LMWC, MMWC) có khả năng tiêu diệt hoàn toàn E. coli sau 24 giờ. Khả
năng kháng E. coli có xu hướng phụ thuộc trọng lượng phân tử. Chitosan có khối
lượng phân tử thấp hơn cho hiệu quả kháng E. coli tốt hơn loại có khối lượng
phân tử cao ở cùng nồng độ. Chế phẩm Chitosan CA hoàn toàn có tiềm năng trong
ứng dụng bảo quản thực phẩm.