Nghiên cứu sản xuất một số chế phẩm vi sinh để phòng chống nấm sinh độc tố và độc tố nấm mốc Aflatoxin, Ochratoxin A trên ngô, lạc, cà phê.
Nấm mốc phát triển trên lương thực, thực phẩm đã gây ra tổn thất lớn cho nông sản ở giai đoạn sau thu hoạch, chúng không những sử dụng các chất dinh dưỡng của hạt, nấm mốc còn tiết ra các độc tố, gây độc cho người và gia súc, với liều lượng cao có thể dẫn tới tử vong.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Cho đến nay, hướng nghiên
cứu về phòng chống nấm sinh độc tố và độc tố nấm mốc aflatoxin và ochratoxin A
ở nước ta chủ yếu tập trung vào hóa chất. Trong khi đó, vần đề an toàn vệ sinh
thực phẩm và ô nhiễm môi trường đang trở thành mối quan tâm lớn. Vì vậy, việc
nghiên cứu và ứng dụng các chế phẩm sinh học trong phòng chống nấm sinh độc tố
và độc tố nấm mốc aflatoxin và ochratoxin A trên ngô, lạc, cà phê là rất cấp
thiết.
Xuất phát từ những nguyên
do trên, PGS. TS Nguyễn Thùy Châu và các cán bộ khác đã tham gia tiến hành đề
tài “Nghiên
cứu sản xuất một số chế phẩm vi sinh để phòng chống nấm sinh độc tố và độc tố
nấm mốc Aflatoxin, Ochratoxin A trên ngô, lạc, cà phê”.
Kết quả đề tài đạt được:
- Đã tuyển chọn được bộ
chủng giống vi sinh vật có hoạt tính sinh học cao từ các nguồn thiên nhiên phục
vụ cho phòng chống aflatoxin và ochratoxin A trên ngô, lạc, cà phê.
- Đã nghiên cứu được quy
trình công nghệ sản xuất 3 chế phẩm vi sinh để phòng chống sự nhiễm aflatoxin
và ochratoxin A trên ngô, lạc, cà phê.
- Đã xây dựng được một số
mô hình ứng dụng chế phẩm AF, AN và FLA
để phòng chống aflatoxin và ochratoxin A trên ngô, lạc, cà phê.
Có thể tìm đọc toàn bộ Báo cáo KQNC Đề tài (số lưu trữ: 8108/2010) tại
Cục Thông tin KH&CN Quốc gia (http://db.vista.gov.vn).