Thiết lập quy trình nhận diện các sản phẩm chuyển gien có nguồn gốc từ đậu nành.
Đề tài nghiên cứu do nhóm tác giả Huỳnh Kỳ, Nguyễn Lộc Hiền và Nguyễn Quốc Chí – Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ thực hiên. Nghiên cứu này được tiến hành nhằm tìm ra quy trình tách chiết ADN từ mẫu thức ăn gia súc và kỹ thuật PCR hiệu quả, chính xác để nhận diện các sản phẩm mang gien ngoại lại có trong thức ăn gia súc.
Ảnh minh họa
Hiện nay, kỹ thuật chuyển
gien đang áp dụng phổ biến ở rất nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Tuy
nhiên vấn đề quy định về sản phẩm chuyển gien phụ thuộc rất nhiều vào những quy
trình hay phương pháp làm sao nhận diện được chúng. Với tiến bộ khoa học kỹ
thuật như hiện nay, nhiều phương pháp nhận diện các sản phẩm chuyển gien đã
phát triển, trong đó kỹ thuật PCR là một phương pháp cần chi phí thấp, nhanh
chóng, hiệu quả và chính xác đã được ứng dụng rộng rãi thông qua các báo cáo
kết quả nghiên cứu về nhận diện các sản phẩm có nguồn gốc chuyển gien trong
thức ăn gia súc và thực phẩm gần đây.
Mục đích của nghiên cứu
này là thiết lập phương pháp phân tích và đánh giá thức ăn gia súc có mang
thành phần đậu tương chuyển gien ở thị trường Cần Thơ và Vĩnh Long. Từ đó, nhằm
cảnh báo một số sản phẩm chuyển gien hiện đang có trên thị trường Việt Nam
cho người tiêu dùng có quyền lựa chọn sử dụng hay không sử dụng sản phẩm chuyển
gien.
Kết quả nghiên cứu cho
thấy quy trình tách chiết ADN bằng CTAB với một vài bước cải tiến đã tách chiết
ADN hiệu quả hơn so với sử dụng bộ kít có trong thị trường. ADN được tách chiết
từ phương pháp CTAB đủ chất lượng để nhận diện sự hiện diện gien lectin (chỉ có
ở đậu tương) có trong 14 mẫu ở 21 mẫu thức ăn gia súc được dùng trong thí
nghiệm này. Để nhận diện đậu tương chuyển gien có trong 14 mẫu thức ăn có thành
phần đậu tương, bằng kỹ thuật PCR ba cặp mồi 35S, Nos và Cry 1A đã thành công
khuếch đại và nhận diện được 4 mẫu thức ăn gia súc có thành phần đậu tương có
nguồn gốc chuyển gien. Kết quả nghiên cứu đã chứng minh phương pháp tách chiết
AND và PCR có thể được áp dụng để nhận diện giữa đậu tương chuyển gien và không
chuyển gien.