Hội thảo "Một số giải pháp xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất và dịch vụ ở nông thôn trên địa bàn huyện Phước Long tỉnh Bạc Liêu"

[10/05/2013 08:23]

Vừa qua tại Hội trường Huyện ủy huyện Phước Long, Sở Khoa học và Công nghệ Bạc Liêu phối hợp với Huyện ủy huyện Phước Long tổ chức Hội thảo thuộc đề tài nghiên cứu khoa học: "Một số giải pháp xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất và dịch vụ ở nông thôn trên địa bàn huyện Phước Long tỉnh Bạc Liêu".

Quang cảnh hội thảo (Ảnh: Ngọc Khởi)

Đến dự Hội thảo có ông Huỳnh Minh Hoàng, Giám đốc Sở KH&CN Bạc Liêu; ông Trần Danh Tuyên, Phó Giám đốc Sở Công thương Bạc Liêu; ông Trần Văn Ân, Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Long; cùng đại diện: Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu, các phòng, ban huyện Phước Long, UBND các xã và thị trấn thuộc huyện Phước Long.

Đề tài nghiên cứu khoa học: "Một số giải pháp xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất và dịch vụ ở nông thôn trên địa bàn huyện Phước Long tỉnh Bạc Liêu" do Viện nghiên cứu Kinh tế và Phát triển của trường Đại học Kinh tế Quốc dân là cơ quan chủ trì. Giáo sư Tiến sĩ Đặng Đình Đào, Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế và Phát triển và ông Trần Hoàng Duyên, Bí thư Huyện ủy Phước Long là đồng chủ nhiệm đề tài.

Mục tiêu của đề tài là đẩy mạnh tình hình phát triển, đổi mới và xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất và dịch vụ có hiệu quả trên địa bàn huyện. Xây dựng chính sách khuyến khích phát triển các mối liên kết giữa hộ nông dân với các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức khoa học và thị trường tiêu thụ sản phẩm. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương để tạo điều kiện tốt nhất cho các chủ thể tham gia sản xuất, dịch vụ. Xây dựng chính sách gắn liền các chương trình mục tiêu phát triển nông thôn, khoa học công nghệ, cơ sở hạ tầng vào hoạt động hợp tác xã. Tạo môi trường thuận lợi để phát triển mạnh các loại hình sản xuất dịch vụ. Xây dựng và phát triển hệ thống logistics (Hoạt động thương mại) trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu và phấn đấu xây dựng huyện Phước Long trở thành trung tâm logistics của khu vực.

Nội dung của hội thảo chủ yếu xoay quanh những thực trạng và các giải pháp xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất và dịch vụ ở nông thôn trên địa bàn huyện Phước Long tỉnh Bạc Liêu như: Kinh tế hộ gia đình; kinh tế trang trại; kinh doanh tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ; hợp tác xã; doanh nghiệp vừa và nhỏ ở nông thôn. Thông qua những hình thức này nhằm phát triển lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, thương mại - dịch vụ, ...ở nông thôn huyện Phước Long, góp phần quan trọng để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới.

http://skhcn.baclieu.gov.vn (nthieu)