Muối Bạc Liêu: “Tuyệt diệu và độc đáo”
Khi nghiên cứu về muối Bạc Liêu, các nhà khoa học đã chỉ ra những nét đặc thù rất thú vị gắn liền với nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Muối được sản xuất ở Bạc Liêu có một hương vị đậm đà, rất độc đáo, vì trong muối có hàm lượng ma-giê, can-xi, sun-fat... rất thấp, do không có các vùng đá vôi ven biển, không gây vị đắng khó chịu. Điều đó đã làm cho muối Bạc Liêu trở nên nổi tiếng từ xưa.
Diêm dân xã Điền Hải (huyện Đông Hải)
thu
hoạch muối. Ảnh: L.D
|
Nổi tiếng khắp nơi
Người Hoa được coi là tiên
phong khi chọn vùng ven biển Bạc Liêu để sản xuất muối, vì đây là vùng có độ
bay hơi nước biển rất cao với trên 1.000mm/năm, độ hấp thụ nhiệt của đất rất
mạnh, kết cấu chặt của đất, các nguyên tố vi lượng của nước biển, đặc biệt là
không có sự hiện diện của các ion kim loại nặng... Từ đó, tạo lợi thế cho việc
sản xuất muối theo phương pháp phơi nước kết tinh dài ngày để tạo thành loại
muối Bạc Liêu “tuyệt diệu và độc đáo”.
Hạt muối Bạc Liêu xưa còn
được nhiều người sử dụng như một vị thuốc dân gian trong đời sống. Những cụ già
ở đây vẫn còn biết được các hạt muối cất giữ trong các keo thủy tinh được chôn
trong đất có tác dụng chữa một số bệnh rất hiệu nghiệm.
Người Nhật đã nhận ra
hương vị độc đáo của muối Bạc Liêu, vì vậy, năm 2002, Công ty chuyên kinh doanh
hàng thực phẩm Asia Trading Corp. (Nhật Bản) đã cử các chuyên gia đến khảo sát
để đánh giá chất lượng muối Bạc Liêu phục vụ cho tiêu dùng và đời sống. Ông
Takeyoshi Matsuda, Chủ tịch Công ty chuyên kinh doanh hàng thực phẩm Asia
Trading Corp. nhận xét: “So với nhiều nước, muối ăn Việt Nam rất ngon, nhưng
ngon nhất vẫn là hạt muối Bạc Liêu”. Năm 2002, hơn 5.000 tấn muối tinh của Bạc
Liêu đã được Asia Trading Corp. mua, đưa về Nhật chế biến làm muối ăn để bán.
Đầu năm 2003, số lượng ký kết mua muối Bạc Liêu đã tăng lên hơn 10.000 tấn. Hạt
muối Bạc Liêu đã có mặt trên các siêu thị Nhật, nhất là tại tỉnh Nagoya - nơi
Asia Trading Corp. đặt hội sở chính. Với những gói muối ăn mang nhãn hiệu
Shakuenno Shio hay Joisei Shio (định lượng 0,5kg/gói) được đóng bao bì đẹp mắt,
hạt muối Bạc Liêu đã trở thành món hàng chính hiệu của Nhật Bản.
Chất lượng hàng đầu
So với những vùng sản xuất
muối khác, muối Bạc Liêu có tính chất, chất lượng rất đặc thù và rất dễ nhận
biết. Muối có màu trắng, trắng hồng, ánh xám, không mùi, vị mặn, không vị đắng
và hạt khô, chắc. Trong đó, muối không có vị đắng là một yếu tố đặc thù tạo nên
sự khác biệt của muối Bạc Liêu so với muối của các tỉnh khác. Có được sự khác
biệt này là do muối Bạc Liêu có hàm lượng NaCl cao vượt trội và hàm lượng MgCl2
trong muối thấp. Muối sản xuất tại Bạc Liêu có hàm lượng NaCl trung bình 96,3%.
So sánh với tiêu chuẩn muối thô Việt Nam (86,8%) và muối ở các tỉnh khảo sát
khác thì tỷ lệ NaCl của muối Bạc Liêu hoàn toàn cao hơn. Đặc biệt, hàm lượng
MgCl2 trong muối Bạc Liêu thấp (0,76 - 0,89%) nên muối không có vị đắng khó
chịu. Đây là tiêu chí quan trọng quyết định tính đặc thù và khác biệt của muối
Bạc Liêu so với muối các tỉnh khác.
Theo nghiên cứu của các
nhà khoa học, các điều kiện sau đây có ảnh hưởng quyết định đến chất lượng đặc
thù của muối Bạc Liêu. Đó là Bạc Liêu thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long,
nằm trên bán đảo Cà Mau, miền đất cực Nam của Việt Nam, nên vùng biển Bạc Liêu
không có đá vôi. Do đó nước biển có hàm lượng ma-giê, can-xi, sun-fat thấp, là
yếu tố tạo nên muối không có vị đắng, chát. Hơn nữa, ven biển phía Đông Bạc
Liêu chịu ảnh hưởng của chế độ bán nhật triều biển Đông, với biên độ trung bình
1,9m (cao nhất 3,5m); lượng nước sông Mê Kông đổ ra biển ít hơn và không mang
phù sa làm ảnh hưởng đến màu sắc và chất lượng hạt muối.
Bên cạnh đó, đất tại vùng
sản xuất muối Bạc Liêu chủ yếu là đất bãi bồi và đất pha cát, trong đất đều
chứa rất ít disulfua sắt (FeS2). Đất không có biểu hiện của phèn tiềm tàng, hàm
lượng các chất hữu cơ trong đất mặt sân muối thấp. Đây là yếu tố quan trọng đối
với chất lượng muối. Bởi, nếu đất phèn kết hợp với hàm lượng chất hữu cơ cao,
nền đất sản xuất không ổn định sẽ tạo ra sản phẩm muối đen do lẫn nhiều tạp
chất. Còn hàm lượng các tạp chất kim loại có trong đất ở dưới ngưỡng thấp nên
không ảnh hưởng đến chất lượng muối. Thêm vào đó, hàm lượng sét trong đất mặt
sản xuất muối khá cao nên tránh được thất thoát nước biển, giúp tăng sản lượng
muối.
Về quy trình sản xuất,
muối Bạc Liêu không khác biệt so với kỹ thuật sản xuất của các tỉnh như: Sóc
Trăng, Trà Vinh... Tuy nhiên, các ô phân cấp phơi nước trong quy trình sản xuất
ở mỗi tỉnh sẽ có tên gọi khác nhau. Cách phơi nước biển theo các cấp “xa kề,
nhì kề, xếp chuối” (tiếng phổ thông của người Hoa kiều) là một kỹ thuật sản
xuất truyền thống và rất riêng của Bạc Liêu. Trong sản xuất muối, phơi nước là
yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng muối. Các tạp chất có trong nước
biển qua các giai đoạn phơi nước sẽ lắng tụ dần tại các ô bốc hơi và sẽ tạo ra
sản phẩm muối trắng, sạch hơn do không lẫn nhiều tạp chất.
Chi cục Phát triển nông
thôn tỉnh Bạc Liêu (với sự hỗ trợ của Dự án GIZ) đã thử nghiệm quy trình sản
xuất muối theo phương pháp phơi nước (dùng bạt nhựa để trải trên nền đất ô kết
tinh). Kết quả, chất lượng muối trải bạt rất khác biệt so với muối nền đất. Về
cảm quan, muối trải bạt trắng, nặng hơn so với muối nền đất. Về chất lượng lý
hóa, hàm lượng NaCl trong muối bạt đạt 97,32% (cao hơn muối nền đất - 96,23%).
Các tạp chất không tan trong muối trải bạt cũng thấp hơn muối nền đất. Đặc biệt
là sự không có mặt của hàm lượng các ion kim loại nặng đối với sản phẩm muối
trải bạt. Phương pháp trải bạt nhằm mục đích nâng cao chất lượng và năng suất
muối.
Hiện nay, Bạc Liêu đang
đăng ký chỉ dẫn địa lý và tiến tới xây dựng thương hiệu muối Bạc Liêu. Điều này
sẽ góp phần nâng cao chất lượng, giá trị kinh tế của hạt muối. Đồng thời, lưu
giữ và phát triển nghề muối truyền thống ở Bạc Liêu.