Nghiên cứu xây dựng phương pháp ngâm ủ mầm mạ bằng dung dịch nước hoạt hóa điện hóa (ECA)
Nghiên cứu do tác giả Bùi Xuân Đông, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng thực hiện xây dựng quy trình ngâm ủ hạt có tỉ lệ nảy mầm và chất lượng cao nhằm ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp. Các thí nghiệm được tiến hành trên giống lúa OM4900. Quá trình ngâm ủ hiệu quả sẽ góp phần nâng cao hiệu suất nảy mầm và chất lượng cây giống.
Nghiên cứu này trình bày những kết quả xây dựng phương pháp ngâm ủ mầm mạ dựa trên căn bản kích hoạt hệ enzyme nội
tại trong hạt giống lúa bằng dung dịch nước hoạt hóa điện hóa (ECA). Các kết
quả nghiên cứu đã chứng minh dùng phối hợp có tuần tự hai loại dung dịch ECA để
xử lý hạt giống lúa OM4900 ngoài tác dụng sát trùng bởi dung dịch ECA-anolyte,
còn làm tăng hoạt độ enzyme amylase trong thời gian ủ mầm dưới tác dụng của
dung dịch ECA-katolyte, thúc đẩy quá trình đâm mộng của hạt xảy ra nhanh hơn.
Nghiên cứu cũng xác định được thời gian tối ưu cho quy trình ngâm ủ hạt giống
là từ 72 – 96 giờ ở nhiệt độ 20 - 25oC: tỉ lệ hạt nảy mầm lên tới 98%, tăng hơn
18% so với công nghệ đang được áp dụng trong thực tế.