Nghiệm thu cấp cơ sở Đề tài “Nghệ thuật tạo hình của người Khmer ở Sóc Trăng”

[19/05/2013 21:01]

Nhằm làm cơ sở trước khi trình Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành cấp tỉnh nghiệm thu chính thức kết quả thực hiện đề tài, ngày 10 tháng 5 năm 2013, Trường Trung học Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức cuộc họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài “Nghệ thuật tạo hình của người Khmer ở Sóc Trăng”. Chủ nhiệm đề tài là ThS. Hồ Văn Hưng

Hiện nay, tỉnh Sóc Trăng có 92 chùa Khmer. Chùa Khmer không chỉ đơn thuần là nơi sinh hoạt tôn giáo mà còn là nơi sinh hoạt văn hóa xã hội, nơi lưu giữ các giá trị truyền thống văn hóa, trong đó có  nghệ thuật tạo hình, phối hợp về mặt kiến trúc, điêu khắc, hội họa và nghệ thuật trang trí hoa văn truyền thống. Đề tài “Nghệ thuật tạo hình của người Khmer ở Sóc Trăng” do Trường Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Sóc Trăng chủ trì thực hiện nhằm mục tiêu bảo tồn, khai thác và phát huy nền nghệ thuật tạo hình của người Khmer; đáp ứng nhu cầu hưởng thụ thẩm mỹ và thoả mãn nhu cầu sinh hoạt đời sống của người Khmer ở Sóc Trăng nói riêng và của nhân dân nói chung.

Qua gần 03 năm, đề tài đã thực hiện được các nội dung như khái quát về người Khmer, lịch sử hình thành và phát triển nghệ thuật tạo hình của người Khmer ở Sóc Trăng; những đặc điểm trong nghệ thuật tạo hình của người Khmer ở Sóc Trăng; mối giao thoa của nghệ thuật tạo hình của người Khmer ở Sóc Trăng với các nền nghệ thuật tạo hình khác trong cộng đồng dân tộc ở Sóc Trăng; các giải pháp bảo tồn và phát huy nghệ thuật tạo hình của người Khmer ở Sóc Trăng. Ngoài ra, đơn vị chủ trì đã tác chế được 07 hiện vật tiêu biểu về nghệ thuật tạo hình như phù điêu Rắn thần Naga, Rồng Neak, Reahu, vũ nữ Keyno, chằn - Yeak, chim thần Maha Krud và thần bốn mặt. Kết quả thực hiện đề tài cơ bản đã đáp ứng mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, các thành viên Hội đồng cũng đã đề nghị đơn vị chủ trì và chủ nhiệm đề tài chỉnh sửa Báo cáo tổng hợp với các nội dung như bổ sung nguồn trích dẫn và kết quả điều tra khảo sát vào phần kết quả và thảo luận, trình bày ngắn gọn, nổi bật các nội dung cần nghiên cứu, sử dụng từ ngữ cho chính xác.

NghethuattaohinhKhmer.jpg

Hội đồng đánh giá kết quả thực hiện đề tài đạt yêu cầu, đề nghị cho nghiệm thu cấp tỉnh, dự kiến vào tháng 6/2013.

Sở KH&CN Sóc Trăng (lntkhanh)