SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

NGHIÊN CỨU QUÁ TRÌNH THỦY PHÂN-LÊN MEN AXIT XITRIC TỪ BÃ ĐẬU NÀNH BẰNG ASPERILLUS ORYZAE VÀ ASPERGILLUS NIGER

[24/05/2013 15:15]

Bài báo do các tác giả Trương Thị Minh Hạn, Nguyễn Thị Thanh Tịnh thực hiện.
Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu quá trình thủy phân và lên men axit xitric từ bã đậu nành. Bã đậu nành là phụ phẩm giàu chất xơ của nhiều sản phẩm trong ngành công nghiệp thực phẩm như: sữa đậu nành, bột dinh dưỡng từ đậu nành, đậu khuôn…, được sử dụng làm môi trường lên men axit xitric. Trước hết, bã đậu nành được thủy phân nhờ hệ enzym thủy phân phong phú như xenlulaza, amylaza, proteaza của chủng nấm mốc Aspergillus oryzae. Sau đó, dịch thủy phân này được lên men xitric bằng chủng nấm mốc Aspergillus niger.
Kết quả nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thủy phân và lên men cho thấy, phương pháp thủy phân và lên men đồng thời là hiệu quả nhất. Bã đậu nành được bổ sung 3% metanol và 3ml (NH4)2SO4 0,1% đem thủy phân và lên men với điều kiện pH = 3,4 – 4 và nhiệt độ 30oC. Axit xitric thu được 8,24g/100g bã đậu nành sau 11 ngày thủy phân và lên men.
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ