Thông số chết nhiệt của vi sinh vật hiếu khí trong tiến trình thanh trùng xốt cà chua.
Đề tài do các tác giả Trịnh Thanh Duy (trường Đạ học An Giang) và Bùi Hữu Thuận (trường Đại học Cần Thơ)thực hiện nhằm góp phần vào việc tìm kiếm chế độ thanh trùng hợp lý.
Xốt cà chua là một sản
phẩm điển hình, có thị trường rộng khắp. Sản phẩm này có thể biến đổi chất sau
khi chế biến do nhiều nguyên nhân nhưng vi sinh vật là nguyên nhân quan trọng
bậc nhất gây hư hỏng sản phẩm nhanh chóng.
Do xốt cà chua là sản phẩm
có tính axit, pH thấp (<4,6), phương pháp thanh trùng có thể được dùng để vô
hoạt vi sinh vật. Phương pháp thanh trùng có ưu điểm là nhiệt độ xử lý thấp,
thiết bị vận hành đơn giản ở áp suất thường, bảo vệ được những chất có giá trị
đối với sức khỏe và cảm quan nhưng nhạy cảm với nhiệt độ. Phương pháp thanh
trùng hầu như giết chết hầu hết các vi sinh vật sinh trưởng và ức chế sự nảy
chồi của các bào tử sống sót. Tùy theo mức độ thanh trùng và các phương pháp
được áp dụng để tồn trữ sau thanh trùng, thời gian sử dụng làm thực phẩm thay
đổi.
Tiến trình thanh trùng
nhiệt gây ra hai tác dụng là phá hủy các vi sinh vật gây hại nhưng cũng phá hủy
những thành phần, phẩm chất hữu ích của sản phẩm. Khoa học về khử trùng cho
phép chọn lựa một chế độ thanh trùng hợp lý để vừa bảo đảm được việc phá hủy vi
sinh vật gây hại đảm bảo an toàn về vi sinh vật trong bảo quản theo các tiêu chí
cho phép, nhưng cũng hạn chế sự hư hỏng của phẩm chất dinh dưỡng và cảm quan
của sản phẩm. Để làm được điều này, động học sự chết nhiệt của vi sinh vật và
động học sự biến đổi phẩm chất của sản phẩm là những số liệu quan trong phải
được biết.
Đề tài được thực hiện trên
cơ sở khảo sát ảnh hưởng của pH xốt cà chua từ 3,6 ÷ 4,4, nhiệt độ thanh trùng
60 ÷ 90oC và thời gian thanh trùng đến tổng số vi sinh vật hiếu khí
sống sót. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy, hầu hết tổng số vi sinh vật hiếu khí
bị tiêu diệt khi giữ nhiệt ở 90oC trong 10 phút (pH xốt cà chua =
3,6) và giá trị thanh trùng PU = 9,79 phút. Các thông số động học của tổng số
vi sinh vật hiếu khí trong xốt cà chua này là: hệ số chết nhiệt k = 1,16 phút-1,
thời gian giảm 90% vi sinh vật D = 1,99 phút và nhiệt độ tăng thêm để giảm D
mười lần là Z = 15,59oC.