Nghiên cứu chất lượng nước tại các ao nuôi tôm
Đây là đề tài do Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 thực hiện. Qua khảo sát chất lượng nước các ao nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú trên 3 mô hình nuôi thâm canh ở tỉnh Sóc Trăng, các nhà khoa học nhận thấy, chất lượng nền đáy ao, bao gồm tổng carbon, tổng nitơ và tổng phosphor, vào đầu vụ nuôi nhìn chung là phù hợp cho tôm phát triển.
Ảnh minh họa
Các chỉ tiêu đo hàng ngày (pH và độ
kiềm) được duy trì trong khoảng thích hợp cho nuôi tôm, với độ kiềm trên 90
mg/l và độ chênh lệch pH trong ngày giữa sáng và chiều là rất thấp (luôn dưới
0,5 đơn vị).
Ngoài ra, sự biến động tương đối
lớn về hàm lượng chất dinh dưỡng (tổng nitơ và tổng phosphor) trong nước ao
nuôi dẫn đến sự tăng hay giảm khác nhau về mật độ Vibrio spp., mật độ protozoa
và tảo. Trong mối tương quan giữa tỷ lệ N/P trong nước và các yếu tố hữu sinh:
khi nồng độ N tổng số rất cao, lượng chất hữu cơ, chất thải trong ao nhiều làm
cho mật độ Vibrio tổng số và protozoa tăng cao đến các giá trị cực đại là 4.520
CFU/ml và 33.000 con/m3 theo thứ tự tương ứng. Ngược lại, khi P tổng
số cao (N/P dưới 5) tạo điều kiện cho tảo phát triển, nhất là nhóm tảo lam và
tảo mắt, với mật độ tổng tảo cao nhất là 8.628.200 cá thể/lít.
Mặc dù môi trường nước được quản lý
khá tốt, sự tồn lưu của thuốc diệt giáp xác cypermethrin trong lớp bùn đáy
(31,49 - 603,50 ppb) được xem là nguyên nhân chính làm cho tôm bị hoại tử gan
tụy và phải thu hoạch sớm.
http://www.khoahocphothong.com.vn (nthieu)