Giá trị tôm xuất khẩu của Việt Nam 6 tháng đầu năm 2013 vẫn tăng khá nhờ giá tôm xuất khẩu tăng mạnh, đạt 1,102 tỷ USD (tăng 8,6% so với cùng kỳ 2012).
Theo
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong nửa
đầu năm nay, giá tôm xuất khẩu sang các thị trường chủ lực như Mỹ, Nhật
Bản đều tăng khá.
Ở
thị trường Mỹ, từ cuối năm 2012 đến tháng 7/2013, giá tôm tăng liên tục. Đầu
tháng 7, giá tôm sú tại Mỹ đã ở mức 7,4 USD/pound, tăng 15,6% so với mức
giá 6,4 USD/pound hồi tháng 1 năm nay. Giá tôm thẻ chân trắng cũng tăng 13%.
Ở
Nhật Bản, giá tôm sú và tôm chân trắng cũng đều có mức tăng khá mạnh. Tháng 1
năm nay, tôm sú HLSO cỡ 16/20 của Việt Nam ở thị trường này có giá 10,72
USD/kg. Đến tháng 6 vừa rồi đã tăng thêm 5,51 USD/kg để lên mức 16,23 USD/kg
(tăng 35%).
Ông
Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP cho biết, giá tôm xuất khẩu của
Việt Nam tăng do sự thiếu hụt lớn về nguồn cung trên toàn thế giới. Do ảnh
hưởng của bệnh tôm chết sớm EMS, sản lượng tôm ở nhiều nước bị thiếu hụt nghiêm
trọng. Ở nước ta, dịch bệnh tuy có giảm nhưng vẫn chưa ổn định, do đó cũng ảnh
hưởng tới giá thành sản xuất tôm nguyên liệu.
Theo
ông Hòe, mức giá xuất khẩu cao sẽ còn được duy trì đến cuối năm. Vì thế,
nhiều khả năng, tôm sẽ là mặt hàng thủy sản chủ lực có giá trị xuất
khẩu lớn nhất trong cả năm 2013. Trong khi đó, xuất khẩu cá tra
chỉ đạt 849,538 triệu USD (giảm 0,5%), cá ngừ đạt 293,734 triệu USD (tăng
2,7%), cá các loại khác đạt 384,936 triệu USD (giảm 4,2%)...