SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Việt Nam và Liên minh châu Âu tổ chức đón mừng Nước mắm Phú Quốc được bảo hộ tên gọi xuất xứ tại Liên minh châu Âu

[19/08/2013 17:15]

Ngày 19/8/2013, tại Phú Quốc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, Trưởng Ban chỉ đạo Dự án EU-MUTRAP đã trao cho đại diện Hiệp hội nước mắm Phú Quốc Chứng nhận Tên gọi xuất xứ được bảo hộ “Phú Quốc” tại các nước Liên minh châu Âu cho sản phẩm Nước mắm Phú Quốc của Việt Nam.

Lễ trao chứng nhận tên gọi xuất xứ (PDO) "Phú Quốc” cho sản phẩm nước mắm Phú Quốc của Việt Nam

Chứng kiến lễ trao Chứng nhận có ông Franz Jessen, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và ông Mai Văn Huỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang.

Trước đó, ngày 15/7/2013, tại Trụ sở EU ở Brussels, Chứng nhận này đã được Ủy ban châu Âu, đại diện là bà Loretta Dormal Marino – Phó Tổng vụ trưởng Tổng vụ Nông nghiệp của Liên minh châu Âu, trao cho Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Hồ Thị Kim Thoa.

Phát biểu tại lễ trao lại chứng nhận PDO “Phú Quốc” của EU, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Fanz Jessen cho rằng: “Việc Nước mắm Phú Quốc được công nhận là sản phẩm được bảo hộ tên gọi xuất xứ tại Liên minh châu Âu là một thành tựu quan trọng. Đây là kết quả cụ thể có được từ việc hợp tác hiệu quả với EU. Việc bảo hộ ở EU sẽ làm tăng giá trị sản phẩm và mang lại lợi ích trực tiếp cho các nhà sản xuất Việt Nam. Đây là một minh chứng rõ ràng về triển vọng công nhận các sản phẩm mang Chỉ dẫn địa lý của Việt Nam. Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU cũng sẽ là một cơ hội để mở rộng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý của Việt Nam”. Ngay sau lễ trao Chứng nhận đã diễn ra hội thảo về “Quy định – biện pháp kiểm soát chất lượng và quảng bá nước mắm Phú Quốc” do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang và Dự án hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP) phối hợp tổ chức.

Nước mắm Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên của các nước ASEAN được chính thức bảo hộ tên gọi xuất xứ tại 28 nước thành viên Liên minh châu Âu và là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được công nhận và bảo hộ Chỉ dẫn địa lý tại EU. Thành tựu quan trọng này đạt được với sự hỗ trợ kỹ thuật của Dự án MUTRAP các giai đoạn II và giai đoạn III. Với Tên gọi xuất xứ “Phú Quốc” (PDO “Phú Quốc”) được bảo hộ tại EU, chỉ có sản phẩm nước mắm sản xuất và đóng chai tại Huyện đảo Phú Quốc được mới được phân phối vào thị trường EU với tên gọi xuất xứ “Phú Quốc”. Điều này đảm bảo người tiêu dùng mua đúng sản phẩm có chất lượng đặc trưng và chính hiệu, ngăn chặn hàng giả, hàng nhái nước mắm Phú Quốc tại thị trường Liên minh châu Âu.

Sản lượng nước mắm sản xuất tại Phú Quốc đạt mức đỉnh điểm năm 2012 (25 triệu lít/năm), tuy nhiên, dự báo trong năm 2013, sản lượng nước mắm của các cơ sở sản xuất tại Phú Quốc sụt giảm mạnh do thiếu nguyên liệu cá cơm. Vì vậy, đảm bảo chất lượng nguyên liệu và quy trình sản xuất của sản phẩm như đã được chứng nhận bảo hộ là một trong các mối quan tâm chính của Ban kiểm soát nước mắm Phú Quốc cũng như với từng doanh nghiệp mong muốn được cấp chứng nhận tên gọi xuất xứ “Phú Quốc”.

Chống hàng giả hàng nhái cũng là vấn đề bức bách trên thị trường nội địa của Việt Nam, vì thế, cần tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại và tiếp thị để nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và người tiêu dùng về sản phẩm chính hiệu và chất lượng đặc trưng mà chỉ có nước mắm mang tên gọi xuất xứ “Phú Quốc” mới có thể đảm bảo./.

Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ