Cốc giấy: Dùng không đúng “trúng” độc hại
Không nguồn gốc, không nhãn mác,.. cốc giấy trôi nổi trên thị trường vẫn bán khá “chạy”. Theo các chuyên gia, ngay cả khi sử dụng cốc giấy đảm báo chất lượng thì người tiêu dùng vẫn dễ “trúng” độc…
Nguy cơ nhiễm hóa chất
Dạo một vòng qua các chợ, siêu thị,
sản phẩm cốc, bát, đĩa giấy được bày bán khá phổ biến với đủ kiểu dáng màu sắc,
được nhiều người tiêu dùng lựa chọn do sự tiện lợi và giá cả phải chăng.
Theo người bán hàng tại một bách hóa trên
đường chùa Bộc (Hà Nội), các loại cốc, đĩa giấy dùng một lần hiện được ưa
chuộng vì sự thuận tiện, cốc giấy có 2 loại cốc lạnh và nóng. Cốc lạnh để đựng
những đồ uống lạnh nên thường có tráng một lớp sáp bên trong để giữ cho giấy
khỏi bị ẩm và bị mủn khi gặp nước.
Cốc nóng được thiết kế để đựng những
đồ uống nóng như cà phê, trà hay sôcôla. Cốc nóng giúp giữ ấm đồ uống. Điều đáng
nói thành phần không thể thiếu để tạo nên các sản phẩm này chính là nhựa có tác
dụng chống thấm bên ngoài cốc. Nếu không được xử lý tốt, lớp nhựa này có thể bị
chảy ra khi dùng cốc ở nhiệt độ cao.
Tuy vậy, trên thị trường hiện nay xuất
hiện rất nhiều loại cốc nhựa, cốc giấy trôi nổi, không rõ nguồn gốc nhãn mác
được các hàng tạp hóa, hàng cơm bình dân, bún, miến... sử dụng la liệt để đựng
đồ ăn, đặc biệt là nước canh, cafe nóng...
Tiến sĩ Nguyễn Gia Điền (Viện Hóa học)
cho biết, việc sử dụng cốc giấy ở các nước tiên tiến đã trở thành phong cách
tiêu dùng từ hàng chục năm nay. Cốc giấy có thể được dùng cho cả nước nóng và
lạnh. Muốn vậy, nguyên liệu làm cốc phải đảm bảo được các tiêu chuẩn khắt khe
về chất lượng giấy, nhựa, phụ gia... Nếu quy trình sản xuất cũng như nguyên
liệu đầu vào không đảm bảo, sự tiện lợi là không đáng kể so với những ảnh hưởng
xấu đến sức khoẻ.
Lớp tráng chống thấm không tốt chỉ
chịu được một ngưỡng nhiệt độ nhất định, nếu dùng nước quá nóng, lớp polymer đó
sẽ bị thôi ra, hòa lẫn vào đồ ăn thức uống đi vào cơ thể con người. Do đó, khi
dùng các loại cốc nhựa, cốc giấy dùng một lần thì chỉ nên dùng của các hãng có
uy tín, tuyệt đối tránh sản phẩm trôi nổi, không nhãn mác.
Theo các kỹ sư Viện Hóa học (thuộc
Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam), để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, về
nguyên tắc đơn vị sản xuất cốc giấy sẽ dùng nhựa PE, song ở Việt Nam loại nhựa
mà nhiều doanh nghiệp sử dụng là PVC. Nếu quy trình gia công không đảm bảo chất
lượng thì khi sử dụng, chất keo, nhựa và bột giấy bị bong ra lẫn vào đồ ăn
uống, gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Còn đối với loại cốc được làm từ giấy
có trộn phụ gia chống thấm nước lại sử dụng keo chứa melamin, phenol..., là phụ
gia chống thấm mạnh, có thể ngăn được nước. Bột giấy sẽ không tan trong nhiệt
độ từ 40-70 độ C.
Tuy nhiên, nếu đổ nước đang sôi ở
nhiệt độ 100 độ C vào cốc, bát khiến nhựa bị chảy ra tan vào đồ uống, thực phẩm.
Bên cạnh đó, một số người còn dùng lại cốc, bát đĩa giấy nhiều dẫn đến nguy cơ
nhiễm hóa chất.
Cốc giấy dùng một lần nhìn thì rất vệ sinh,
thuận tiện nhưng nó có đạt tiêu chuẩn hay không thì thật khó nhận biết. Thường
những chiếc cốc trắng tinh có thể đã được ngâm qua chất tẩy trắng, một yếu tố
tiềm tàng gây ung thư. Còn những chiếc cốc mềm (biến dạng sau khi rót nước) hay
bên trong cốc có nhiều bụi liti màu trắng… thì chắc chắn là hàng không nên dùng.
Ngoài ra, cốc giấy để lâu sẽ có
nguy cơ bị ẩm mốc tạo điều kiện thuận lợi để vi trùng, vi khuẩn gây bệnh phát triển.
Do vậy, khi sử dụng, bát đĩa, cốc giấy người tiêu dùng nên thận trọng lựa chọn
những sản phẩm đã được kiểm định về chất lượng và tuân thủ theo hướng dẫn sử
dụng của nhà sản xuất...
Hàng trôi nổi “lên ngôi”
Với giá 10.000-15.000 đồng/20 chiếc, những
chiếc cốc giấy bày la liệt ở chợ Đồng Xuân (Hà Nội) với nhiều màu sắc nhưng đều
theo tiêu chí: hàng trôi nổi, không nguồn gốc. Người bán luôn khẳng định là
hàng sản xuất trong nước, nhưng khi xem dưới đáy của một số loại cốc thì thấy
in chữ “made in China”
rất mờ.
Theo những người bán hàng tại đây thì loại
cốc giấy hiện được các quán café vỉa hè, quán cơm tiêu thụ rất nhiều.
“Cũng có nhiều người mua về để sử dụng khi đi du lịch. Vì là đồ sử dụng
một lần nên đa phần người mua chọn sản phẩm rẻ tiền, mẫu mã đẹp”, một người bán
hàng cho biết.
Tuy nhiên, vấn đề liên quan đến sự bất
lợi cho sức khoẻ không chỉ ở các cơ sở sản xuất mà còn ở chính người tiêu dùng.
Cốc, đĩa sau khi dùng một lần trông vẫn còn rất mới nên không ít người cất đi
để dùng thêm một vài lần sau nữa, dẫn đến nguy cơ nhiễm hóa chất nguyên liệu
của cốc đĩa giấy. Vì dùng đi dùng lại, bột giấy và các chất keo, nhựa, hóa chất
thôi ra sẽ lẫn vào đồ ăn, đồ uống. Cốc giấy để lâu bị ẩm mốc cũng chính là ổ
chứa vi trùng, vi khuẩn gây bệnh.
Không những thế, do ham rẻ, dùng hàng trôi
nổi nên nhà sản xuất thường “quên” ghi hướng dẫn sử dụng. Vì vậy nhiều người
tiêu dùng “vô tư” dùng cốc giấy chỉ dùng uống nước lạnh để đựng nước nóng, pha
caffe, hoặc đựng nước canh nóng…
Chính vì vậy, chúng ta cần lưu ý, với cốc
giấy, cốc nhựa mỏng, nhất là loại cốc không có nhãn mác, thì chỉ nên đựng nước
lạnh, không nên dùng đựng nước nóng hay pha trà, café cần nước nóng. Thay vào
đó, ta có thể sử dụng cốc sứ, cốc thủy tinh vừa bền vừa an toàn hơn.