SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài “Chọn tạo giống lúa thơm và lúa cao sản kháng rầy Nâu phục vụ vùng sản xuất lúa tỉnh Sóc Trăng”

[10/09/2013 14:59]

Chiều ngày 30/8/2013, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng tổ chức họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài “Chọn tạo giống lúa thơm và lúa cao sản kháng rầy Nâu phục vụ vùng sản xuất lúa tỉnh Sóc Trăng”, do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì thực hiện và TS. Trần Tấn Phương làm Chủ nhiệm đề tài.

Kết quả thực hiện đề tài được Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành đánh giá đạt yêu cầu và xếp loại B.

Ở tỉnh Sóc Trăng, lúa là cây trồng chủ lực của tỉnh với diện tích đất trồng là 147.127ha chiếm 53,2% diện tích đất nông nghiệp. Tuy nhiên, trong sản xuất lúa, bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá là một trong số các loại bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng cho sản xuất lúa

Bệnh vàng lùn do virus Rice Grassy Stunt Virus (RGSV) gây ra; bệnh lùn xoắn lá do virus Rice Ragged Stunt Virus (RRSV) gây ra, 02 loài virus này xâm nhập vào cây lúa và gây bệnh thông qua môi giới là rầy Nâu.

Nhằm chọn tạo giống lúa thơm có chất lượng cao và lúa cao sản kháng rầy Nâu để góp phần ngăn chặn nguồn lây lan bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá hại lúa phục vụ thị trường tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Năm 2009, tỉnh đã đầu tư kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ để thực hiện đề tài “Chọn tạo giống lúa thơm và lúa cao sản kháng rầy Nâu phục vụ vùng sản xuất lúa tỉnh Sóc Trăng”.

Đơn vị chủ trì và Chủ nhiệm đề tài đã thực hiện 9 tổ hợp lai nhiều giống lúa bố mẹ, hồi giao để chọn tạo các dòng lúa thơm và lúa cao sản kháng rầy Nâu; đánh giá mùi thơm của các dòng lúa theo cảm quan; sử dụng phương pháp chỉ thị phân tử để xác định alen tham gia kiểm soát mùi thơm và kiểm tra các gen kháng rầy Nâu của các dòng lúa thơm; bố trí thực nghiệm ngoài đồng để đánh giá khả năng kháng rầy Nâu của các dòng lúa được chọn tạo. Sau 3 năm triển khai thực hiện, nhóm nghiên cứu đã chọn được 02 dòng lúa thơm và 04 dòng lúa cao sản kháng rầy Nâu. 2 dòng lúa thơm được chọn đều mang alen badh2.1 tham gia kiểm soát mùi thơm, trong đó có 01 dòng lúa thơm mang 04 gen kháng rầy Nâu.

Các dòng lúa thơm và lúa cao sản kháng rầy Nâu được chọn tạo có thể được sử dụng để sản xuất thử nghiệm, sẽ góp phần hạn chế nguồn lây lan của bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá, góp phần mở rộng diện tích sản xuất lúa thơm và lúa cao sản của tỉnh.

Sở KH&CN Sóc Trăng (nthieu)
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ